Hướng dẫn thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

người mượn tuổi và người được mượn tuổi không cần lo lắng có gặp vận đen hay không, không những vậy còn có thể hóa hoạn nạn thành tài vận, mang lại may mắn cho cả hai bên

Tại sao cần mượn tuổi khi làm nhà mới

"Xây nhà nhà không hợp tuổi của gia chủ có thể mang tới điều không tốt cho cả gia đình" đây là các câu nói của thầy bói, thầy cúng, thầy địa lý mà bạn đi bất kỳ đâu hỏi đều có câu trả lời như vậy. Chúng tôi cũng không rõ là thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi này bắt nguồn từ đâu và từ bao giờ. Hiện tại ở Việt Nam thủ tục mượn tuổi để xây nhà đã được truyền tai nhau từ rất lâu, tôi cũng chưa có trải nghiệm thực tế về điều này có đúng không? Dù sao thì trong cuộc sống cũng có vài % tỉ lệ sẽ sảy ra điều không may mắn. (Kể cả hợp tuổi để xây nhà vẫn xảy ra xui xẻo).

Hướng dẫn thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Hoàng Nam cư sĩ hướng dẫn thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Mua nhà, xây nhà, cưới hỏi... là những việc quan trọng trong đời người, theo quan điểm phương Đông, người đại diện đứng ra xin lễ với thần linh thổ địa phải hợp tuổi với năm xây nhà mới sẽ mang lại may mắn, vận khí tốt lành cho các thành viên trong gia đình. Có người phải chờ đợi rất nhiều năm mới hợp tuổi để cất nhà mới, không gì có thể làm khó được người Việt và giải pháp là thực hiện nghi lễ mượn tuổi để làm nhà. Có thờ có thiêng có kiêng có lành chúng ta cùng tìm hiểu thủ tục này như thế nào để làm cho đúng cách tránh phạm phải các điều kiêng kỵ .

Thủ tục mượn tuổi như thế nào

Khi khởi công dựng nhà mới sẽ lấy tuổi của người trụ cột trong gia đình, thường là đàn ông để định việc cát hung. Một số trường hợp không có có đàn ông là trụ cột thì sẽ lấy tuổi của đàn bà hoặc mượn tuổi để làm. Trong năm đó tuổi của gia chủ muốn xây cất nhà phạm phải Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc thì không thể tiến hành làm được, lúc này phải mượn tuổi của người khác hợp với năm đó để tiến hành làm. Sau khi hai bên đồng ý thì người được mượn sẽ đứng ra thay gia chủ làm các lễ như: động thổ, cất nóc, đổ mái, nhập trạch...  Quả thật không phải ai cũng biết mượn tuổi đúng cách và có rất nhiều các câu hỏi xoay quanh nó. 

Mượn tuổi tránh người gặp hạn tam tai hoàng ốc kim lâu

Chú thích: tuổi Kim Lâu, hạn Tam Tai, Hoang Ốc

Tuổi phạm năm Kim Lâu gồm có: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75. Theo cách tính mượn tuổi làm nhà khi gia chủ phạm kim lâu bằng cách lấy tuổi mụ của gia chủ chia cho 9 dư 1 là kim lâu (ảnh hưởng xấu tới gia chủ) nếu dư 3 là Kim Lâu thê (ảnh hưởng tới vợ), nếu dư 6 là Kim Lâu tử (ảnh hưởng tới con) và dư 8 là Kim Lâu lục súc (ảnh hưởng tới vật nuôi trong nhà).

Hạn Tam Tai của 12 con giáp nghĩa là 3 năm liên tiếp gặp vận hạn không may: tuổi Thân, Tí, Thìn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn. Tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam Tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất. Tuổi Hợi, Mão, Mùi Tam Tai vào những năm Tỵ, Ngọ, Mùi và tuổi Tỵ, Dậu, Sửu Tam Tai vào những năm Hợi, Tý, Sửu.

Hạn Hoang Ốc là những người rơi vào các tuổi sau: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75."

- Phải tìm được người đàn ông có tuổi hợp với năm đó, tốt nhất nên tìm người trong nội tộc gia đình bạn để để dễ làm các thủ tục sau này.

- Người được mượn tuổi không phạm vào vận hạn trong năm đó như có tang, Kim lâu, Hoàng ốc, Tam tai... Và không nhận thêm thủ tục mượn tuổi dựng nhà cho người nào khác khi đang xây dở, phải đợi hoàn thiện xong. Nếu không cả hai người có thể gặp vận hạn rất xấu.

- Sửa nhà cửa không động đến đất thì không cần mượn tuổi, cứ tiến hành làm bình thường.

- Phải có khế ước hay còn gọi là giấy tờ mua bán đất tượng trưng (không có giá trị pháp lý) giữa hai người. 

- Khi làm lễ động thổ người được mượn tuổi sẽ đến làm lễ cúng thần linh, thổ địa và cuốc nhát đầu tiên (5 hoặc 7 nhát). Thời gian này chủ nhà nên tránh đi nơi khác làm lễ xong thì trở về.

- Làm lễ cất nóc và đổ mái cũng làm tương tự như động thổ.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà, mong rằng bạn sẽ lưu ý để thực hiện đúng. Làm tương tự đối với thủ tục mượn tuổi mua nhà.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi khá đơn giản, Sau khi ngôi nhà được hoàn thiện bạn chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ nhập trạch, trong buổi lễ người cho mượn tuổi vẫn làm lễ cúng thần linh như bình thường (nhưng không cúng gia tiên), sau đó hai bên sẽ thảo giấy bán chuyển nhượng lại nhà và làm lễ nhập trạch như bình thường. Kết thúc lễ nhập trạch bạn nhớ hóa 2 tờ giấy mua bán tượng trưng tránh xảy ra phiền phức sau này.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Trong quá trình làm lễ nhập trạch có rất nhiều câu hỏi như mâm đồ cúng lễ nhập trạch gồm những gìcách bốc bát hương nhà mới, hoặc chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không? Bạn sẽ được giải đáp tất cả các thắc mắc, hãy tham khảo các bài viết của An Phát, chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà nên có kiến thức rất rõ.

Bán nhà là hình thức tượng trưng nhưng hãy cảm ơn người cho mượn tuổi bằng chút tiền tùy theo gia chủ. Sau đó người nhận tiền sẽ gia lộc lại cho gia chủ theo đúng thủ tục mua bán.

Người cho mượn tuổi trong năm đó cũng nên hết sức cẩn thận trong mọi việc vì đã đứng ra gánh cho gia chủ một việc lớn trong đời. Nếu như làm đúng các thủ tục trên có thể hóa hoạn nạn thành tài vận, mang lại may mắn cho cả hai bên.

Bài văn khấn trong lễ nhập trạch chuộc nhà

Tùy vào địa phương sẽ có những bài cúng khác nhau, gia chủ có thể làm theo sự hướng dẫn của thầy phong thủy hoặc pháp sư. Đọc văn khấn rất quan trọng, bạn nên thể hiện sự nghiêm túc, thông báo cho thần linh thổ địa cùng tổ tiên chứng giám cho lòng thành của con cháu, phù hộ cho gia đình mọi việc thuận lợi, bình an, hạnh phúc. Bạn có thể tìm trên internet bài văn khấn trong lễ nhập trạch chuộc nhà. Chúc bạn và gia đình thành công gặp nhiều may mắn.

Nếu bạn chưa có ai giúp cúng lễ nhà mới hãy tham khảo các thầy cúng khai trương nhập trạch tại Hà Nội.

Nguồn: chuyển nhà An Phát

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Dịch vụ vứt đồ cũ văn phòng sofa giường tủ tại Hà Nội

Chuyển nhà An Phát cung cấp dịch vụ đổ rác thải, vứt đồ cũ văn phòng bàn ghế sofa giường đệm tủ đồ cồng kềnh tại Hà Nội

Các điều kiêng kỵ trong làm nhà

Các điều kiêng kỵ trong làm nhà biết được các điều này giúp bạn tránh được những tai ương, họa ách

Chuyển đến nhà mới thuê cần làm gì

Những việc cần làm ngay khi chuyển đến nhà mới thuê để đón năng lượng tốt hóa giải các điều xấu, mang lại tài lộc cho gia đình

Vị trí đặt bát hương trên ban thờ gia tiên

Tên các bát hương và vị trí đặt trên ban thờ gia tiên ai cũng nên biết khi chuyển nhà mới

Mâm đồ lễ cúng về nhà mới gồm những gì?

Sắm mâm đồ lễ cúng về nhà mới nhập trạch gồm những gì? Mâm đồ lễ nhập trạch về nhà mới gồm 3 thứ là rượu thịt, hoa quả, vàng mã

Chat Zalo
goto top
Đặt lịch khảo sát chuyển nhà & báo giá trực tuyến 0966120133 0948831686 Dịch vụ chuyển nhà
Chat Zalo