Vị trí đặt bát hương trên ban thờ gia tiên

Tên từng bát hương đặt trên ban thờ gia tiên và vị trí đặt sao cho đúng, cách bày biện ban thờ hợp với phong thủy.

Vị trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Trước khi chuyển dọn về nhà mới các gia đình đều làm lễ nhập trạch và bốc bát hương để thờ cúng, đây là nghi lễ gần như không thể thiếu trước khi về ở. Tuy nhiên có khá nhiều người chưa biết cách bốc bát hương như thế nào cho đúng và vị trí đặt bát hương trên ban thờ gia tiên như thế nào? 

Thờ cúng tổ tiên đã có từ rất lâu và nó thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc ta đó là nhớ ơn cội nguồn của mình, là đạo lý: uống nước nhớ nguồn; chim có tổ, người có tông. Dậy cho con cháu lòng biết ơn những người đi trước. Thờ cúng là việc quan trọng đã không làm thì thôi mà đã làm thì cần phải cẩn thận và theo quy tắc. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Số lượng bát hương đặt trên ban thờ

Trên bàn thờ gia tiên nên đặt mấy bát hương? Không có quy định nào về số bát hương được đặt trên bàn thờ, có thể đặt một hoặc thậm chí đến chí bát hương. Vì sao chúng ta thường thấy số bát hương trên ban thờ là lẻ. Theo phong thủy các số lẻ tượng trưng cho số dương, phát triển sinh sôi nảy nở ví dụ như: Cửa vào đình chùa thường có ba cổng (một chính hai phụ), nhà có ba hoặc năm gian, cắt tỉa cành cây vào ngày lẻ... Số bát hương lẻ như một, ba, năm, bảy... nhìn giống như một gốc cây có nhiều nhánh con tượng chưng cho sự phát triển của thế hệ con cháu ngày càng đông và phát triển lớn mạnh. Anh em con cháu trong dòng tộc đều từ một gốc mà ra, biết yêu thương, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Từ đó làm cho gia tộc lớn mạnh không ngừng.

Số bát hương lẻ giống cây gia phả

Ảnh Internet

Ý nghĩa các con số nêu ra trong phong thủy chỉ mang tính chất tham khảo nên việc bạn lựa chọn số bát hương trên ban thờ tùy thuộc vào từng vùng miền và phong tục thờ cúng, nếu số bát hương chẵn không sao hết. Chỉ là thẩm mỹ bố trí không đẹp, nhìn rất cô quạnh. Thông thường và phổ biến nhất cho các gia đình là bày ba bát hương. Nhiều gia đình bày quá nhiều bát hương khiến cho ban thờ bị quá tải, tuy nhiên có nhà chỉ bày 1 bát hương thờ gộp cả thần linh, gia tiên cũng không sao.

Những gia đình đẻ toàn con gái không có con trai thờ tự thì làm thế nào? Khi đi lấy chồng người con gái vẫn cần thờ cúng bố mẹ đã mất, nhưng phải lập ra hai ban thờ riêng, không thờ chung với ban thờ nhà chồng ban thờ này chỉ cần một bát hương là đủ.

Vị trí đặt bát hương trên ban thờ

Trong trường hợp có ba bát hương trên ban thờ thì bát hương gia tiên đặt bên trái hay bên phải? Bát hương gia tiên đặt bên phải như hình ảnh minh họa phía dưới, chúng tôi ghi rất rõ vị trí đặt bát hương.

Bát hương chính giữa ở trung tâm là thờ thần linh, thổ công, thổ địa, thành hoàng. Bát hương bên phải khi người đứng thắp hương là cộng đồng gia tiên tiền tổ. Bát hương bên trái là thờ bà tổ cô, ông mãnh trong dòng họ những người mất khi còn trẻ. Bát hương thờ thần linh thường dễ nhận biết hơn hai bát hương còn lại vì to hơn, do đó khi bốc bát hương cần đánh dấu, ghi rõ ràng tránh nhầm lẫn giữa bát hương gia tiên và bà cô ông mãnh dẫn tới đặt sai vị trí bát hương

Tên bát hương và vị trí đặt trên ban thờ

sơ đồ đặt bát hương

Cách sắp xếp ban thờ gia tiên khác với ban thờ đền, chùa, miếu. Vì đền chùa rất nhiều người thắp hương nên bát hương thường để thấp phía dưới, hoa quả, lễ vật bày biện phía sau. Đối với ban thờ gia tiên thì bát hương cần sắp xếp ở phía sau lễ vật. Mặt nhật nguyệt quay ra ngoài. Ban thờ nên kê sát tường không nên kê có khe hở, khuyết, sau này hậu vận sẽ rất là kém. Bài trí theo lối sau cao trước thấp thì hậu vận mới vượng. Để tăng linh khí cho ban thờ có thể sử dụng thêm một số vật phong thủy như Kim Luân, hoặc để nhạc thiền, nhạc chú đại bi tại phòng thờ. Nên có bộ ngũ sự cho ban thờ gia tiên gồm lư hương, đỉnh đồng, hạc, nhìn ban thờ rất đầm ấm. Tham khảo bài trí phòng thờ chuẩn phong thủy. Nếu được hãy mua bậc tam cấp để bát hương trông sẽ rất đẹp.

Vị trí và cách sắp xếp bát hương trên ban thờ gia tiên

Bàn thờ chuẩn phong thủy rất đẹp mắt (Hình ảnh internet)

Bố trí ba bát hương trên bàn thờ vừa đẹp về thẩm mỹ vừa thờ cúng đầy đủ thần linh gia tiên, mỗi bát hương nên kê cách nhau khoảng 10cm để tiện cho vệ sinh, lau dọn. Không kê gần quá cũng không kê xa quá nhìn cảm thấy dời dạc và cô quạnh. Trên đây chúng tôi đã trình bày vị trí đặt bát hương trên ban thờ, còn thiếu sót gì rất mong được sự góp ý của quý độc giả, chúng tôi xin tiếp nhận và bổ xung vào bài viết. Ngoài ra có thể bạn quan tâm tới hướng và phương vị của bàn thờ tham khảo bài: Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy

Mọi đóng góp xin gửi về Email: anphatchuyennha@gmail.com

Nguồn: Chuyển nhà An Phát

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Bài cúng về nhà mới nhập trạch

Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch về nhà mới yết cáo thần linh gia tiên đầy đủ chi tiết

Bố trí phong thủy bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ rất quan trọng hướng đặt cần được lưu ý, đây là góc tâm linh cần trang nghiêm, ấm cúng. Bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy mang lại tài lộc bình an cho gia đình

Dịch vụ vứt đồ cũ văn phòng sofa giường tủ tại Hà Nội

Chuyển nhà An Phát cung cấp dịch vụ vứt đồ cũ, vứt rác thải, vứt đồ văn phòng bàn ghế sofa giường đệm tủ đồ cồng kềnh tại Hà Nội

Các điều kiêng kỵ trong làm nhà

Các điều kiêng kỵ trong làm nhà biết được các điều này giúp bạn tránh được những tai ương, họa ách

Hướng dẫn vận chuyển bể cá thủy sinh

Hướng dẫn cách vận chuyển bể cá thủy sinh an toàn không bị ảnh hưởng đến môi trường sống của sinh vật cảnh

Chat Zalo
goto top
0966120133 0946632686
Chat Zalo