Cách bốc bát hương về nhà mới

Hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới đúng cách chuẩn phong thủy, mang lại may mắn tài lộc cho gia đình bạn. Dưới đây chúng tôi xin trình bày cách bốc bát hương gia tiên và thần tài.

Dịch vụ chuyển nhà An Phát xin chia sẻ bài viết Cách bốc bát hương về nhà mới trong loạt serie bài về thông tin hữu ích cho chuyển nhà. Mời quý vị đón đọc.

Cách bốc bát hương về nhà mới

Ý nghĩa của việc bốc bát hương về nhà mới

Với một đất nước có tín ngưỡng phát triển như Việt Nam thì thờ cúng đã trở thành văn hóa có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh. Mỗi gia đình người Việt Nam nếu không theo đạo công giáo, đạo tin lành, đạo cơ đốc, đạo hồi... thì sẽ có bàn thờ cúng tổ tiên, đây là loại hình tín ngưỡng cổ truyền, có thể coi là một nét đẹp của người Việt, không phân biệt giầu nghèo địa vị xã hội mỗi gia đình đều có một bàn thờ đặt ở nơi trang nghiêm nhất trong nhà.

Thờ cúng tổ tiên ở đây gồm những người đã mất như (ông, bà, cha, mẹ, những người đầu tiên của dòng họ) thể hiện lòng biết ơn đối với người sinh ra mình, là triết lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Thờ cúng tổ tiên một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Chính vì thế việc bốc bát hương về nhà mới cho mỗi gia đình là việc hết sức quan trọng và được lưu tâm bởi những người lớn tuổi trong nhà.

Bốc bát hương ở đâu

Bát hương có thể coi là cầu nối của người âm và người dương, nơi giao thoa giữa hai cõi sự sống và cái chết, chính vì thế đây là vật linh thiêng trong gia đình. Làm sao để bốc bát hương cho linh? Chúng ta cùng tìm hiểu xem thủ tục bốc bát hương về nhà mới như thế nào nhé!

Có thể bốc bát hương tại nhà hoặc ở chùa, cũng có thể nhờ thầy cúng, thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm linh bốc bát hương. Và quan trọng hơn hết, người bốc bát hương phải có tâm hướng thiện, là người tốt, có tấm lòng bao dung, bốc bát hương mới linh thiêng.

Bốc bát hương ở chùa

Bốc bát hương mới tại chùa

Chùa là nơi thờ đức phật, từ bi, hỷ xả, nơi linh thiêng, tăng ni phật tử đều có lòng tốt, có tâm từ bao dung, không sát sinh nên có thể nói đây là nơi lý tưởng để bốc bát hương. Nếu tổ tiên ông bà may mắn được "ăn mày cửa phật" sẽ sớm siêu thoát. Bốc bát hương ở chùa thì bạn cần mua đủ số lượng bát hương cần bốc, ghi tên tuổi gia chủ, tên người thờ cúng, địa chỉ nơi ở hiện tại đưa cho các thầy sau đó nhà chùa sẽ hẹn ngày lấy về (thông thường là 10 ngày cho tới 2 tuần). Chính bởi lẽ đó nên mọi người thường lên chùa để nhờ bốc bát hương cho gia đình mình.

Bốc bát hương tại nhà

Tự bốc bát hương về nhà mới

Đây là cách mà hầu như các gia đình vẫn làm từ trước đến nay, việc bốc bát hương sẽ do người cao tuổi trong nhà thực hiện, nếu không muốn làm hoặc vì một lý do nào đó bạn nên nhờ người có kinh nghiệm về tâm linh đến nhà bốc bát hương. Theo quan điểm cá nhân của người viết bài thì gia chủ nên là người thực hiện nghi lễ này vì nhiều lý do rất tế nhị. Có thể nhờ thầy về tại nhà hướng dẫn thủ tục bốc bát hương về nhà mới, còn thực hiện bốc sẽ là bạn. (Lý do chúng tôi sẽ trình bày phía dưới)

Chú ý Thầy cúng bốc bát hương nhà mới nhập trạch ở Hà Nội

Cách bốc bát hương về nhà mới

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Mua bát hương mới, số lượng 1, 3, 5 bát hương tùy vào việc thờ cúng của mỗi nhà, ngoài ra cần mua: Tro bếp, tờ hiệu, bộ thất bảo hay còn gọi là bộ dị hiệu. Chuẩn bị sẵn mâm cúng lễ trang trọng để sau khi bốc bát hương xong sẽ cúng lễ thần linh, tổ tiên.

Nếu bạn sử dụng lại bát hương cũ thì cần vệ sinh bát hương sạch sẽ

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết để bốc bát hương

Tro bếp có thể mua sẵn, bán kèm theo bát hương nếu cẩn thận bạn có thể sử dụng tro của cây lúa nếp phơi khô, đốt cháy hoàn toàn, sau đó sàng qua để tro thật mịn.

Bộ Thất bảo là 7 thứ quý mà người xưa coi trọng : vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu (dùng để trang điểm hoặc khảm vào đồ dùng trong nhà). Ngày nay bộ Thất bảo thường làm sẵn, bán kèm theo bát hương, không có giá trị. Có khi chỉ là một bao giấy, bên trong có một số mảnh giấy kim tuyến có màu khác nhau, cũng chỉ là đồ mang tính tượng trưng. Trong bộ Thất bảo có thể thay bằng một chút vàng lá hoặc một chút bạc thật. Người không có điều kiện thì có thể đặt Thất bảo là một đồng tiền giấy có mệnh giá 500đ hoặc 10.000đ là được rồi. Tất cả được gói trong một tờ giấy trang kim để bảo vệ rồi đặt dưới đáy bát hương.

Tờ hiệu viết tên Gia chủ và tên người được thờ hoặc tổ tiên dòng họ được thờ. Một bát hương thờ nhiều người thì ghi chung vào 1 tờ hiệu hoặc ghi thêm tờ hiệu khác đều được. Tờ này thường in giấy vàng, chữ đỏ, có bán kèm theo bát hương. Có thể viết bằng ngôn ngữ nào cũng được. Quan trọng không kém đó là ghi địa chỉ nhà lên tờ hiệu, nơi gia đình bạn sinh sống.

Viết tờ Hiệu để trong bát hương

Thí dụ lời viết thường như sau:

Bát hương thờ Gia tiên: Phụng thờ: Đại nội tổ tông dòng họ ... chư vị chân linh.

Thờ Bà cô Ông mãnh (là những người chết trẻ trong dòng họ): Phụng thờ: Bà cô Ông mãnh dòng họ ……. chân linh vị tiền.

Thờ Thần tài: Phụng thờ Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc, hoặc Thái Bạch tinh quân…) chư vị chân linh.

Thờ người mới chết ( tức bát hương ở bàn thờ Tang) thì ghi:  Chính hồn Nguyễn Văn A. Sinh năm … Tử năm …chi thần vị”

Thủ tục bốc bát hương về nhà mới

1. Vệ sinh bát hương

Mua bát hương mới về trước khi sử dụng phải vệ sinh bằng cách đun nồi nước gồm: hoa hồi, quế, gừng sau đó để nguội, có thể cho thêm chút rượu vào dùng khăn sạch lau rửa bát hương thật sạch sẽ cả trong lẫn ngoài, rồi để khô ráo, áp dụng cho cả bát hương mới và bát hương cũ bốc lại. 

2. Cách tự bốc bát hương tại nhà

Thầy phong thủy hướng dẫn bốc bát hương tại nhà

Có nên tự bốc bát hương? Như đã nói ở trên, việc này hoàn toàn có thể tự làm được và rất đơn giản, nên để những người lớn tuổi trong nhà thực hiện. Ngày chuyển nhà, nhập trạch con cháu tập trung đông đủ ngồi xem ông bà hoặc bố mẹ thực hiện. Người bốc bát hương cần thanh tịnh cơ thể ít nhất một ngày như: Ăn chay, kiêng quan hệ, tinh thần minh mẫn. Đây là điều rất quan trọng có thể gia đình bạn thuê thầy, thuê thợ về tuy rằng họ biết cách làm nhưng cơ thể không thanh tịnh, thực sự là không tốt cho việc bốc bát hương.

Cách bốc bát hương như sau: Đầu tiên cho tờ dị hiệu đã ghi thông tin thờ cúng cùng bộ Thất bảo xuống dưới đáy bát hương sau đó bốc từng nắm tro bỏ vào đọc kèm theo các câu Sinh - Lão - Bệnh - Tử, làm sao đến nắm tro cuối sẽ dừng lại ở chữ Sinh là được.

Lưu ý :

 - Nên nén vừa phải không chặt quá cho đến khi đầy, nhớ đánh dấu từng bát hương bởi rất dễ nhầm nếu mua cùng loại giống nhau. Xong bát hương nào có thể dán tờ giấy ở ngoài để không nhầm lẫn. Bốc xong nếu chưa đặt lên ban thờ thì cần để vào nơi cao sạch sẽ không uế tạp, có thể thắp 1 nén hương trầm trước để tẩy hết uế tạp.

Tuyệt đối không cho thêm thứ gì vào trong bát hương như bùa chú, mật tông đạo gia... hậu quả sẽ không tốt. Bát hương không phân biệt to nhỏ, chất liệu nhưng phân biệt vị trí đặt, như ban thờ phật phải cao hơn ban thờ gia tiên, bát hương thổ công, thần tài cần đặt dưới đất.

Bát hương mới bốc xong đặt lên bàn thờ

Bát hương bốc xong đặt lên ban thờ

Bát hương sau khi đặt lên bàn thờ cần xoay mặt nguyệt ra chính giữa, mỗi lần vệ sinh bàn thờ dùng khăn sạch, sử dụng nước pha rượu và gừng giã nhỏ hoặc nước thơm mua sẵn về đun lau cho sạch. Lúc vệ sinh có thể nhấc bát hương lên để vệ sinh.

Chuẩn bị mâm cúng lễ trang trọng

Cần chuẩn bị mâm lễ cúng sau khi bốc bát hương có thể cúng chay (hoa quả, bánh kẹo) hoặc cúng mặn tùy vào sở thích của mỗi gia đình.

Chuẩn bị mâm lễ cúng trang trọng

Chú ýTham khảo: Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ

Một số lưu ý quan trọng trong cách bốc bát hương về nhà mới

- Khi thờ bố mẹ, ông bà bên vợ thì phải lập một ban thờ riêng, không thờ chung lẫn lộn với gia đình bên nội.

- Sau khi bát hương mới được bốc xong, phải làm lễ cúng thần linh thổ địa trước, sau đó xin phép thần linh được thờ tổ tiên giòng họ nhà mình tại địa chỉ bạn đang ở.

Hỏi đáp cùng chuyên gia phong thủy

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày?

Nên thắp hương đủ 100 ngày, nếu không tối thiểu phải phải đủ 49 ngày, mỗi ngày thắp hương chỉ cần thay chén nước, không cần quá cầu kỳ lễ vật có hoa quả tươi càng tốt. Theo phong thủy học, nhà mới chưa có người ở thì ngôi nhà rất lạnh lẽo, thắp hương mỗi ngày mùi trầm hương làm ngôi nhà trở nên ấm cúng hơn. Sẽ kích hoạt trường khí tốt cho ngôi nhà. Trải qua thời gian thắp hương liên tục bát hương nhìn có lộc và tụ khí sẽ trở lên linh thiêng.

Có cần thắp hương cả sáng và chiều tối không?

Theo chúng tôi thì là không cần thiết, mỗi ngày chỉ cần thắp một lần, nếu bạn muốn có mùi hương cháy suốt ngày có thể sử dụng hương vòng.

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm?

Có thể bốc bát hương vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, như bạn muốn thay bát hương mới cho gia đình, hoặc chuyển từ nhà cũ sang nhà mới.

Về nhà mới có phải bốc lại bát hương không?

Chuyển về nhà mới nhất định phải bốc lại bát hương, vì tờ hiệu trong bát hương có ghi địa chỉ nhà cũ về nhà mới thì địa chỉ đã thay đổi. Có thể dùng lại bát hương cũ nếu vẫn còn tốt và phù hợp với không gian nhà mới.

Về nhà mới có nên thay bát hương không?

Nếu bát hương cũ vẫn còn tốt và phù hợp với không gian nhà mới thì không cần thay bát hương mới, bạn vẫn sử dụng bát hương cũ nhưng phải bốc lại bát hương.

Mua nhà cũ có nên dung lại bàn thờ của chủ cũ?

Có thể dùng lại bàn thờ nhưng không nên dùng lại bát hương của chủ nhà, tờ dị hiệu trong bát hương ghi thờ tổ tiên của nhà cũ, bạn mua mới thì nên thay hết tất cả bát hương cũ bằng bát hương mới.

Bàn thờ lắp trước hay sau nhập trạch?

Bàn thờ cần hoàn thiện kê lắp vào vị trí trước khi là lễ nhập trạch nhà mới, sau khi đã làm lễ rồi thì không nên khoan đục nhà cửa.

Bàn thờ có hai bát hương thì sắp xếp thế nào?

Xếp thẳng hàng trước sau, tức là bát hương thần linh phía sau, bát hương gia tiên ở phía trước.

Bốc bát hương trước hay làm lễ nhập trạch trước?

Bốc bát hương trước khi làm lễ, sau khi bốc xong đặt yên vị trên ban thờ, sau đó làm lễ nhập trạch xin thần linh cho phép thờ cúng tổ tiên tại địa chỉ mới.

Chi tiết cách chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới khá đơn giản bạn có thể tham khảo.

Trên đây là cách bốc bát hương về nhà mới được sự hỗ trợ của phong thủy gia Thành Công, nếu chưa rõ về chỗ nào các bạn để lại comment phía dưới chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Nếu thấy hay hãy Like và Share để động viên tác giả có những bài viết hay khác.

Nguồn: Chuyển nhà - chuyển văn phòng An Phát

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vị trí đặt bát hương trên ban thờ gia tiên

Tên các bát hương và vị trí đặt trên ban thờ gia tiên ai cũng nên biết khi chuyển nhà mới

Xem ngày tốt khai trương cửa hàng buôn bán

Cách xem ngày tốt đẹp khai trương trong tháng này mở hàng quán ăn cửa hàng văn phòng công ty theo tuổi chuẩn phong thủy

Dịch vụ vứt đồ cũ văn phòng sofa giường tủ tại Hà Nội

Chuyển nhà An Phát cung cấp dịch vụ vứt đồ cũ, vứt rác thải, vứt đồ văn phòng bàn ghế sofa giường đệm tủ đồ cồng kềnh tại Hà Nội

Khảo sát báo giá trực tuyến

An Phát giới thiệu các hình thức báo giá chuyển nhà trực tuyến hỗ trợ cho khách hàng không có thời gian đến tận nhà khảo sát

Vị trí treo chuông gió hút tài lộc

Vị trí treo chuông gió hút tài lộc vào trong nhà, treo chuông gió ở đâu để dẫn dắt chiêu vượng khí loại bỏ những năng lượng xấu tắc nghẽn trong gia đình

Chat Zalo
goto top
0966120133 0946632686
Chat Zalo