Cách bốc bát hương về nhà mới

Hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới đúng cách chuẩn phong thủy, mang lại may mắn tài lộc cho gia đình bạn. Dưới đây chúng tôi xin trình bày cách bốc bát hương gia tiên và thần tài.

Dịch vụ chuyển nhà An Phát xin chia sẻ bài viết "Cách bốc bát hương nhập trạch về nhà mới" trong loạt serie bài về thông tin hữu ích cho chuyển nhà. Mời quý vị đón đọc.

Phong tục thờ cúng của người dân Việt Nam

Với một đất nước có tín ngưỡng phát triển như Việt Nam thì thờ cúng đã trở thành văn hóa có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh. Mỗi gia đình người Việt Nam nếu không theo đạo công giáo, đạo tin lành, đạo cơ đốc, đạo hồi... thì thường thờ cúng tổ tiên mình, đây là loại hình tín ngưỡng cổ truyền, có thể coi là một nét đẹp của người Việt, không phân biệt giầu nghèo địa vị xã hội mỗi gia đình đều có cho riêng mình một bàn thờ đặt ở nơi trang nghiêm nhất trong nhà.

Cách bốc bát hương về nhà mới

Thờ cúng tổ tiên ở đây gồm những người đã mất như (ông, bà, cha, mẹ, những người đầu tiên của dòng họ) thể hiện lòng biết ơn đối với người sinh ra mình, là triết lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Thờ cúng tổ tiên một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Chính vì thế việc bốc bát nhang về nhà mới cho mỗi gia đình là việc hết sức quan trọng và được lưu tâm bởi những người lớn tuổi trong nhà. Một lưu ý nhỏ cho các gia đình là khi thờ bố mẹ ông bà nhà vợ (bên ngoại tuyệt tự, không có con trai) thì phải lập một ban thờ riêng, không thờ chung lẫn lộn.

Cách bốc bát hương gia tiên, thần tài

Bát hương có thể coi là cầu nối của người âm và người dương, nơi giao thoa giữa hai cõi sự sống và cái chết, chính vì thế đây là vật linh thiêng trong gia đình. Làm sao để bốc bát hương cho linh? Chúng ta cùng tìm hiểu xem cách bốc bát hương như thế nào?

Bốc bát hương ở đâu

Thông thường gia đình bạn có thể tự bốc bát hương tại nhà, cũng có thể nhờ các sư thầy ở chùa, thầy cúng hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm linh. Nhưng quan trọng hơn hết, người bốc bát hương phải có thiện tâm, là người tốt, có tấm lòng hướng thiện bao dung bốc bát hương mới linh thiêng.

Bốc bát hương ở chùa

Chùa là nơi thờ đức phật, từ bi, hỷ xả, nơi linh thiêng, tăng ni phật tử đều có lòng tốt, có tâm từ bao dung, không sát sinh nên có thể nói đây là nơi lý tưởng để nhờ bốc bát hương. Nếu tổ tiên ông bà may mắn được "ăn mày cửa phật" sẽ sớm siêu thoát. Bốc bát hương ở chùa các bạn cần mua bát hương mới, ghi tên tuổi gia chủ, tên người cần thờ cúng, địa chỉ nơi ở gửi cho các thầy sau đó nhà chùa sẽ hẹn ngày lấy về (thông thường là 10 ngày cho tới 2 tuần). Chính bởi lẽ đó nên mọi người thường lên chùa để nhờ bốc bát hương cho gia đình mình. 

Bốc bát hương tại nhà

Đây là cách mà hầu như các gia đình vẫn làm từ trước đến nay, việc bốc bát hương sẽ do người cao tuổi trong nhà thực hiện, còn không thì sẽ nhờ những người có chuyên môn về tâm linh bốc bát hương và cúng lễ cho gia chủ. Theo quan điểm cá nhân của người viết bài thì gia chủ nên là người thực hiện nghi lễ này vì nhiều lý do rất tế nhị. Bạn có thể nhờ thầy về hướng dẫn cách làm, còn thực hiện bốc sẽ là bạn. (Lý do chúng tôi sẽ trình bày phía dưới)

mời Thầy về bốc bát hương tại nhà

Mời Thầy về bốc bát hương tại nhà

Chú ý Thầy cúng bốc bát hương nhà mới nhập trạch ở Hà Nội

Trong bát hương có những gì

Tùy vào loại bát hương thờ Phật, Thần, Gia tiên, mà ta có cách bốc khác nhau, ở đây chúng tôi đề cập đến cách bốc bát hương thờ gia tiên, và cách bốc bát hương thờ thần tài mong quý vị lưu ý. 

Trong bát hương có những thứ sau:  Tro bếp, tờ hiệu, bộ thất bảo

Bộ dị hiệu trong bát hương

bộ dị hiệu

Tờ hiệu viết tên Gia chủ và tên người được thờ hoặc tổ tiên dòng họ được thờ. Một bát hương thờ nhiều người thì ghi chung vào 1 tờ hiệu hoặc ghi thêm tờ hiệu khác đều được. Tờ này thường in giấy vàng, chữ đỏ, có bán kèm theo bát hương. Có thể viết bằng ngôn ngữ nào cũng được. Quan trọng không kém đó là ghi địa chỉ nhà lên tờ hiệu, nơi gia đình bạn sinh sống.

Thí dụ lời viết thường như sau:

Bát hương thờ Gia tiên: Phụng thờ: Đại nội tổ tông dòng họ ... chư vị chân linh.

Thờ Bà cô Ông mãnh (là những người chết trẻ trong dòng họ): Phụng thờ: Bà cô Ông mãnh dòng họ ……. chân linh vị tiền.

Thờ Thần tài: Phụng thờ Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc, hoặc Thái Bạch tinh quân…) chư vị chân linh.

Thờ người mới chết ( tức bát hương ở bàn thờ Tang) thì ghi:  Chính hồn Nguyễn Văn A. Sinh năm … Tử năm …chi thần vị”

Bộ Thất bảo là 7 thứ quý mà người xưa coi trọng : vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu (dùng để trang điểm hoặc khảm vào đồ dùng trong nhà). Ngày nay Thất bảo thường làm đồ giả bán kèm theo bát hương, không có giá trị. Có khi chỉ là một bao giấy, bên trong có một số mảnh giấy kim tuyến có màu khác nhau, cũng chỉ là đồ giả mang tính tượng trưng. Thất Bảo làm đồ giả là không tốt. Có thể thay bằng một chút vàng lá hoặc một chút bạc thật. Người không có điều kiện thì có thể đặt Thất bảo là một đồng tiền giấy 500đ hoặc 1- 10.000đ là được rồi. Tất cả được gói trong một tờ giấy trang kim để bảo vệ rồi đặt dưới đáy bát hương.

Tro bếp có thể mua sẵn, bán kèm theo bát hương nếu cẩn thận bạn có thể sử dụng tro của cây lúa nếp phơi khô, đốt cháy hoàn toàn, sau đó sàng qua để tro thật mịn.

Cách bốc bát hương tại nhà

1. Tẩy uế cho bát hương

Mua bát hương mới về trước khi sử dụng phải tẩy uế cho bát hương bằng cách đun hồi, quế, gừng sau đó để nguội, có thể cho thêm chút rượu vào dùng khăn sạch lau rửa bát hương thật sạch sẽ cả trong lẫn ngoài, rồi để khô ráo, áp dụng cho cả bát hương mới và dùng lại bát hương. 

2. Cách bốc bát hương

Có nên tự bốc bát hương? Như đã nói ở trên, việc này hoàn toàn có thể tự làm được và rất đơn giản, nên để những người lớn tuổi trong nhà thực hiện. Ngày chuyển nhà, nhập trạch con cháu tập trung đông đủ ngồi xem ông bà hoặc bố mẹ thực hiện. Người bốc bát hương cần thanh tịnh cơ thể ít nhất một ngày như: Ăn chay, kiêng quan hệ, tinh thần minh mẫn. Đây là điều rất quan trọng có thể gia đình bạn thuê thầy, thuê thợ về tuy rằng họ biết cách làm nhưng cơ thể không thanh tịnh, thực sự là không tốt cho việc bốc bát hương.

Cách bốc bát hương như sau: Đầu tiên cho tờ dị hiệu đã ghi thông tin thờ cúng và bộ thất bảo xuống dưới đáy bát hương sau đó bốc từng nắm tro bỏ vào đọc kèm theo các câu Sinh - Lão - Bệnh - Tử, làm sao đến nắm tro cuối sẽ dừng lại ở chữ Sinh là được.

Lưu ý :

 - Không nên nèn chặt tro cho đến khi đầy, nhớ đánh dấu từng bát hương bởi rất dễ nhầm nếu bát hương giống nhau. Có thể dán tờ giấy ở ngoài khi nào mang lên ban thờ thì bỏ giấy ra. Bốc xong nếu chưa đặt lên ban thờ thì cần để vào nơi cao sạch sẽ không uế tạp, có thể thắp 1 nén hương trầm trước để tẩy hết uế tạp.

Bát hương bốc xong chờ đặt lên ban thờ

Bát hương bốc xong chờ đặt lên ban thờ

- Tuyệt đối không cho thêm thứ gì vào trong bát hương như bùa chú, mật tông đạo gia... hậu quả sẽ không tốt. Bát hương không phân biệt to nhỏ, chất liệu nhưng phân biệt vị trí đặt, như ban thờ phật phải cao hơn ban thờ gia tiên, bát hương thổ công, thần tài cần đặt dưới đất.

Bát hương sau khi đặt lên bàn thờ cần xoay mặt nguyệt ra chính giữa, mỗi lần vệ sinh bàn thờ dùng khăn sạch, sử dụng nước pha rượu và gừng giã nhỏ hoặc nước thơm mua sẵn về đun lau cho sạch. Lúc vệ sinh có thể nhấc bát hương lên để vệ sinh.

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm? Có thể bốc bát hương vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, như bạn muốn thay bát hương mới cho gia đình, hoặc chuyển từ nhà cũ sang nhà mới.

Chú ýTham khảo: Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày

Sau khi bát hương mới được bốc xong trong ngày nhập trạch bạn phải làm lễ cúng thần linh thổ địa trước, sau đó xin phép thần linh được thờ tổ tiên giòng họ nhà mình tại địa chỉ bạn đang ở. Lễ vật cần chuẩn bị hoa quả tươi, chén nước, bánh kẹo. Nên thắp hương đủ 100 ngày, nếu không tối thiểu phải phải đủ 49 ngày, mỗi ngày thắp hương chỉ cần thay chén nước, không cần quá cầu kỳ lễ vật. Theo phong thủy học dọn về nhà mới chưa có người ở thì ngôi nhà rất lạnh lẽo, khi thắp hương hơi nóng, mùi trầm hương làm ngôi nhà trở nên ấm cúng hơn. Sẽ kích hoạt trường khí tốt cho ngôi nhà. Thời gian đầu cần thắp hương để bát hương nhìn có lộc và tụ khí sẽ trở lên linh thiêng.

Vậy có cần thắp hương cả sáng và chiều tối không? Theo chúng tôi thì là không cần thiết, mỗi ngày chỉ cần thắp một lần, nếu bạn muốn có mùi hương cháy suốt ngày có thể sử dụng hương vòng.

Nên thắp hương bằng đồ chay là tốt nhất, hạn chế thắp đồ mặn. Mời bạn tham khảo

Chú ýLễ nhập trạch chuyển nhà mới

Thủ tục chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới.

Khi chuyển từ nhà cũ sang nhà mới có thể sử dụng bàn thờ và bát hương cũ hoặc thay bát hương mới, nhưng bạn nên bốc lại bát hương. Lý do là vì địa chỉ nhà đã khác. Mà theo quan niệm thì mỗi khổ đất, mảnh đất đều có một thổ địa riêng. Giống như gia đình bạn chuyển đến nơi mới cần báo cáo với chính quyền địa phương sở tại, thì gia tiên các bạn cũng cần xin phép thần linh, thổ địa mảnh đất mới để được thờ cúng tại đó. Quả là trần sao âm vậy. Giữ lại bát hương cũ thì phải thay tờ hiệu cũ bằng tờ hiệu mới, ghi địa chỉ nhà mới vào.

Cách thay bát hương cũ đi, gia đình bạn cần chuẩn bị một mâm lễ mọn, chay mặn đều được. Thắp hương xin phép chuyển sang nơi thờ cúng mới. Sau đó nhổ hết chân hương đem đốt, rồi tìm nơi nào có dòng chảy mạnh, sạch sẽ mà thả tro và bát hương đi. (Tốt nhất là mang đến địa điểm nào đó chôn xuống đất, không bị ô nhiễm môi trường, tránh đập vỡ rồi thả sông gây tổn thương đến những người sinh sống tại khúc  sông đó)

Thay thế bàn thờ cũ bằng bàn thờ mới thì bàn thờ cũ nên bỏ đi như thế nào cho đúng cách. Việc thay, bỏ bàn thờ là điều rất hạn hữu nhưng trong một số trường hợp như bàn thờ đã cũ, không phù hợp với không gian tại nhà mới thì thay bàn thờ là điều bình thường. Khi đó bàn thờ cũ phải bỏ đi. Có rất nhiều người hỏi phải vất bỏ đi như thế nào? Vất ngoài bãi rác có phạm đến thần linh hay không? Đức phật nói mọi thứ sinh ra đều trở về với cát bụi. Bàn thờ cũng chỉ là vật vô chi vô giác khi ở vị trí trang trọng trong nhà chúng ta thần thánh hóa trở thành vật linh thiêng chứ thực chất không có gì cả. Bỏ bàn thờ cũ đúng cách là mang ra ngoài bãi rác để không nên vất hoặc thả trôi sông gây ô nhiễm môi trường. Chúng ta không phạm vào điều gì khi bỏ bàn thờ ở bãi rác.

Sang nhà mới bạn khoan, lắp đặt lại ban thờ gia tiên. Đặt bát hương đã bốc mới lên ngay ngắn nhưng chưa thờ cúng thắp hương luôn được. Trước đó bạn phải làm lễ nhập trạch cúng thổ công, thổ địa sau đó mới cúng gia tiên. Làm tương tự đối với bàn thờ thần tài.

Chi tiết cách chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới khá đơn giản bạn có thể tham khảo.

Cách bốc lại bát hương

Trên đây là cách bốc bát hương về nhà mới được sự hỗ trợ của phong thủy gia Thành Công, nếu chưa rõ về chỗ nào các bạn để lại comment phía dưới chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Nếu thấy hay hãy Like và Share để động viên tác giả có những bài viết hay khác.

Hỏi đáp cùng chuyên gia phong thủy

1. Chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ?

Trong trường hợp bàn thờ vẫn tốt và còn sử dụng được thì bạn nên mang bàn thờ 

2. chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ thổ công?

3. Mua nhà cũ có nên dung lại bàn thờ của chủ cũ

4. Có nên dung bàn thờ thần tài cũ

 

5. Thuê nhà có bàn thờ phải làm sao?

 

6. Bốc bát hương về nhà mới khi nào?

 

7. Bàn thờ có hai bát hương thì sắp xếp thế nào?

8. Bàn thờ lắp trước hay sau nhập trạch

9. Bốc bát hương gia tiên trước hay nhập trạch trước?

 

Nguồn: Chuyển nhà - chuyển văn phòng An Phát

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi

Hướng dẫn cách xem ngày tốt đẹp chuyển nhà mới nhập trạch theo tuổi đón tài, lộc bình an, may mắn đến với gia đình bạn

Mâm đồ lễ cúng về nhà mới gồm những gì?

Sắm mâm đồ lễ cúng về nhà mới nhập trạch gồm những gì? Mâm đồ lễ nhập trạch về nhà mới gồm 3 thứ là rượu thịt, hoa quả, vàng mã

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ trong nhà hợp phong thủy, tụ khí mang lại tài lộc cho gia đình

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch? Hãy khám phá bí mật này cùng với chuyên gia phong thủy của An Phát

Dịch vụ vứt đồ cũ văn phòng sofa giường tủ tại Hà Nội

Chuyển nhà An Phát cung cấp dịch vụ vứt đồ cũ, vứt rác thải, vứt đồ văn phòng bàn ghế sofa giường đệm tủ đồ cồng kềnh tại Hà Nội

Chat Zalo
goto top
0966120133 0948831686
Chat Zalo