Banner tên công ty

Bài cúng về nhà mới nhập trạch

(2018-02-21 09:08:00)
Bài cúng về nhà mới (lễ nhập trạch) được dịch vụ chuyển nhà An Phát sưu tầm và biên soạn lại được in trong quyển "Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam" của nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin.

Theo phong tục dân gian của người Việt Nam, khi đã chọn được ngày tốt để chuyển nhà mới, các gia đình thường làm lễ yết cáo Thần Linh, Táo Quân Thổ Thần và Gia tiên. Ý nghĩa của lễ này là xin phép các vị Thần linh và Gia tiên cho gia đình được chuyển từ địa chỉ cũ đến địa chỉ nhà mới vào ngày đã chọn. Xin được phù hộ cho cuộc sống bình an, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn. 

Cúng lễ nhập trạch nhà mới

Bài cúng về nhà mới có rất nhiều nhưng ở đây chúng tôi giới thiệu là bài cúng được in trong quyển "Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam" của nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin.

Bài cúng nhập trạch khác bài cúng lễ tân gia (mừng nhà mới) vì vậy các bạn tham khảo tránh nhầm lẫn là một. Bài văn khấn chia làm 2 phần là: cúng Thần Linh và cúng Gia tiên.

Lưu ý: Khi cúng lễ cần ăn mặc chỉnh tề quần dài, áo dài tối màu, tránh lòe loẹt, hoa hòe hoa sói.

Bài 1: Văn khấn yết cáo Thần Linh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính lạy Ngài Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày.......... tháng.......... năm.....

Tín chủ con là.............. Ngụ tại địa chỉ..........

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các phẩm vật dâng bày lên án tọa, trước bản tọa chư vị Tôn Thần chúng con xin kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh chính trực ngôi tam thái, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con tạo dựng được ngôi nhà mới ở địa chỉ..... Xin phổ cáo với các vị Thần linh cho phép gia đình chúng con chuyển đến nhà mới vào ngày.... Và xin phép được lập bát nhang thờ chư vị Tôn Thần tại đây.

Chúng on xin phép chư vị Tôn Thần cho rước vong linh Gia tiên của chúng con về nơi ở mới để thờ phụng.

Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con khỏe mạnh, bình an, tài lộc dồi dào, gia đình hạnh phúc, con cháu học thành thành đạt.

Chúng con lễ bạc lòng thành, cúi xin các Đấng minh thần ân đức cao dày xót thương chứng giám phù trì bảo hộ.

Kính tấu!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Sau khi khấn xong Thần linh khấn tiếp cho gia tiên nội ngoại.

Bài 2: Văn khấn yếu cáo gia tiên

Mâm lễ gia tiên nhập trạch về nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy tổ tiên nội ngoại (Họ bố, mẹ).

Hôm nay là ngày.......... tháng.......... năm.....

Chúng con là..... Vốn ngụ tại....(địa chỉ cũ)

Nay nhờ ân đức cao dày của Trời Phật, Thần Linh nhờ hồng phúc Tổ Tiên, (ông bà, cha mẹ) chúng con tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kính lễ khánh hạ.

Vì vậy, chúng con sắm mâm lễ mọn, dâng lên bàn thờ yết cáo với Tổ tiên cho phép chúng con được chuyển chân linh Tổ tiên đến án thờ ở ngôi nhà mới tại địa chỉ..... vào ngày ......

Cúi xin tổ tiên (các cụ, ông bà, cha mẹ) cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con đến ở nhà mới được bình an, mát mẻ, an cư lạc nghiệp, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, con cháu chăm ngoan, công thành danh toại.

Chúng con lễ bạc lòng thành, cúi xin chứng giám

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Đồ lễ chuẩn bị cho cúng nhập trạch

Để xây được ngôi nhà là cả một thời gian tích góp tiền của gia chủ, khi xây xong nhà cũng không nên cúng quá hời hợt, tằn tiện sẽ làm giảm tính long trọng trong ngày chuyển về nhà mới. Thông thường mâm lễ cúng nhà mới gồm những đồ sau:

Hoa nên chọn loại hoa theo mùa tươi mới hái, có mùi thơm là tốt nhất, Nến (đèn cày) 1 cây, Hương thơm, 1 chai rượu tịnh, 1 quả cau 3 lá trầu, 1 đĩa gạo và muối, 1 đĩa xôi gấc, 1 con gà luộc hoặc 1 khổ thịt ba chỉ luộc, 1 đĩa hoa quả, 3 chén nước. 6 chén uống rươu,1 tập vàng mã nhỏ (đốt tượng trưng, không nên đốt quá nhiều lãng phí). Bàn để lễ, kê theo hướng sinh khí của chủ nhà là tốt nhất.

Mâm cúng lễ nhập trạch về nhà mới

Đồ lẽ cúng chuyển nhà mới, nhập trạch

Thông tin bài cúng lễ nhập trạch của chúng tôi được sưu tầm, tổng hợp qua nhiều năm chuyển nhà và chỉ mang tính chất tham khảo, không bắt buộc, tùy vào vùng miền sẽ có những tập tục khác nhau. 

Chúc quý khách chuyển về nhà mới phát tài - phát lộc - bình an - gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

Nguồn: Chuyển nhà An Phát sưu tầm và biên soạnChat Zalo
goto top
0966120133 0948831686 Quy trình chuyển nhà
Chat Zalo