Bài cúng về nhà mới nhập trạch

Bài cúng về nhà mới (lễ nhập trạch) được dịch vụ chuyển nhà An Phát sưu tầm và biên soạn lại được in trong quyển "Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam" của nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin.

Theo phong tục dân gian của người Việt Nam, khi đã chọn được ngày tốt chuyển nhà mới, các gia đình thường làm lễ yết cáo thần linh, táo quân thổ thần và gia tiên. Ý nghĩa của lễ này là báo cáo với các vị thần linh, gia đình chuyển từ địa chỉ cũ đến địa chỉ nhà mới, xin được phù hộ cho cuộc sống bình an, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn. Xin phép được thờ cúng gia tiên tại mảnh đất này.

Cúng lễ nhập trạch nhà mới

Bài cúng về nhà mới có rất nhiều nhưng ở đây chúng tôi giới thiệu là bài cúng được in trong quyển "Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam" của nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin. Bài cúng nhập trạch khác bài cúng lễ tân gia (mừng nhà mới) vì vậy các bạn tham khảo tránh nhầm lẫn là một. Bài văn khấn chia làm 2 phần là: cúng Thần Linh và cúng Gia tiên.

Lưu ý khi cúng nhập trạch

- Nhà mới cần hoàn thiện hết (ban thờ, điện, nước, bếp, vệ sinh...) tránh cúng xong rồi quay ra khoan cắt, sơn sửa lại. Tham khảo thêm bài viết trước khi chuyển đến nhà mới cần làm gì

- Người cúng lễ cần ăn mặc chỉnh tề quần áo dài tối màu, tránh lòe loẹt, hoa hòe hoa sói.

- Chọn ngày giờ tốt hợp với tuổi gia chủ để làm lễ.

- Có thể nhập trạch trước kê đồ vào sau hoặc kê đồ trước đều được.

- Mỗi thành viên cầm một vật tượng trưng vào nhà, không đi tay không.

- Tất cả các thành viên trong gia đình nên cùng ngồi làm lễ.

- Cúng lễ nhập trạch khác với buổi lễ mừng tân gia không tổ chức ăn uống gây ồn ào.

Chuẩn bị đồ lễ

Để xây được ngôi nhà là cả một thời gian tích góp tiền của gia chủ, khi xây xong nhà cũng không nên cúng quá hời hợt, tằn tiện sẽ làm giảm tính long trọng trong ngày chuyển về nhà mới. Thông thường mâm lễ cúng nhà mới gồm những đồ sau:

Đồ lễ cúng thần linh thổ địa gồm: Hoa tươi mới hái có mùi thơm là tốt nhất, Nến (đèn cày) 2 cây, Hương thơm, 1 chai rượu tịnh, 1 quả cau 3 lá trầu, 1 đĩa gạo và muối, 1 đĩa xôi gấc, 1 con gà luộc hoặc 1 khổ thịt ba chỉ luộc, 1 đĩa hoa quả, 3 chén nước. 6 chén uống rươu,1 tập vàng mã nhỏ (đốt tượng trưng, không nên đốt quá nhiều lãng phí). Bàn để đồ lễ, kê theo hướng sinh khí của chủ nhà là tốt nhất.

Đồ lễ cúng gia tiên có thể cúng mâm chay hoặc mặn tùy vào lựa chọn của mỗi gia đình.

Không nên để đồ lễ dưới đất như ảnh phía dưới, dẫu biết rằng đây là cúng thổ địa (thần đất, thổ công) đặt đồ lên bàn nhìn cho trang trọng, cũng là thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với thần linh.

Mâm cúng lễ nhập trạch về nhà mới

Đồ lễ cúng thần linh khi chuyển nhà mới, nhập trạch

Nghi lễ nhập trạch về nhà mới diễn ra thế nào?

Có rất nhiều gia đình không biết nghi lễ nhập trạch diễn ra như thế nào, vào nhà là cúng luôn gia tiên như vậy là sai, sai hoàn toàn. Bạn không cúng thần linh mảnh đất đó thì tổ tiên bạn không thể vào được nhà, làm như thế là mất phúc mất lộc. Trình tự như sau:

- Đúng giờ tốt đã chọn, gia chủ tự tay châm hương cắm vào lư hương rồi đọc bài cúng yết cáo thần linh, trong phần cúng này xin phép thần linh được rước đón gia tiên về thờ phụng hoặc thuê thầy cúng nhập trạch phần đọc văn khấn này họ sẽ làm.

- Đợi hương tàn bạn hóa vàng mã cho thần linh thổ địa. Nếu gia đình ở tại vị trí đất xấu có thể làm lễ bồi hoàn long mạch, trấn trạch để mang lại nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà.

- Lúc này có thể bốc lại bát hương gia tiên hoặc dùng bát hương cũ nhưng phải bao xái viết lại tờ hiệu ghi trong đó (bởi trong mỗi tờ hiệu có ghi tên, địa chỉ của gia chủ) sang địa chỉ mới phải ghi lại. Hầu như các gia đình không để ý điều này cứ mang bát hương cũ sang để lên thờ, chính bởi lẽ đó nên mới thuê thầy cúng để họ làm lễ.

- Cúng xong thần linh lúc này bạn mới làm lễ trên ban thờ gia tiên, cảm ơn công đức tổ tiên, đã phù hộ cho con cháu làm ăn thuận lợi xây dựng được cơ ngơi to rộng này, cũng là đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Bài 1: Văn khấn yết cáo Thần Linh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính lạy Ngài Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày.......... tháng.......... năm.....

Tín chủ con là.............. Ngụ tại địa chỉ..........

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các phẩm vật dâng bày lên án tọa, trước bản tọa chư vị Tôn Thần chúng con xin kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh chính trực ngôi tam thái, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con tạo dựng được ngôi nhà mới ở địa chỉ..... Xin phổ cáo với các vị Thần linh cho phép gia đình chúng con chuyển đến nhà mới vào ngày.... Và xin phép được lập bát nhang thờ chư vị Tôn Thần tại đây.

Chúng con xin phép chư vị Tôn Thần cho rước vong linh Gia tiên của chúng con về nơi ở mới để thờ phụng.

Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con khỏe mạnh, bình an, tài lộc dồi dào, gia đình hạnh phúc, con cháu học thành thành đạt.

Chúng con lễ bạc lòng thành, cúi xin các Đấng minh thần ân đức cao dày xót thương chứng giám phù trì bảo hộ.

Kính tấu!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Sau khi khấn xong Thần linh khấn tiếp cho gia tiên nội ngoại.

Bài 2: Văn khấn yết cáo gia tiên

Mâm lễ gia tiên nhập trạch về nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy tổ tiên nội ngoại (Họ bố, mẹ).

Hôm nay là ngày.......... tháng.......... năm.....

Chúng con là..... Vốn ngụ tại....(địa chỉ cũ)

Nay nhờ ân đức cao dày của Trời Phật, Thần Linh nhờ hồng phúc Tổ Tiên, (ông bà, cha mẹ) chúng con tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kính lễ khánh hạ.

Vì vậy, chúng con sắm mâm lễ mọn, dâng lên bàn thờ yết cáo với Tổ tiên cho phép chúng con được chuyển chân linh Tổ tiên đến án thờ ở ngôi nhà mới tại địa chỉ..... vào ngày ......

Cúi xin tổ tiên (các cụ, ông bà, cha mẹ) cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con đến ở nhà mới được bình an, mát mẻ, an cư lạc nghiệp, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, con cháu chăm ngoan, công thành danh toại.

Chúng con lễ bạc lòng thành, cúi xin chứng giám

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Trên đây là bài cúng nhà mới nhập trạch đầy đủ nhất, có thể áp dụng đối với nhà thuê, trong buổi lễ nhập trạch có rất nhiều thứ cần phải làm bạn tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi để làm cho cẩn thận.

Tham khảo thêm bài cúng khai trương cửa hàng

Thông tin bài cúng lễ nhập trạch của chúng tôi được sưu tầm, tổng hợp qua nhiều năm chuyển nhà và chỉ mang tính chất tham khảo, không bắt buộc, tùy vào vùng miền sẽ có những tập tục khác nhau. 

Chúc quý khách chuyển về nhà mới phát tài - phát lộc - bình an - gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

Nguồn: An Phát sưu tầm và biên soạn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem ngày tốt khai trương cửa hàng buôn bán

Cách xem ngày tốt đẹp khai trương trong tháng này mở hàng quán ăn cửa hàng văn phòng công ty theo tuổi chuẩn phong thủy

Danh sách những vật dụng cần mua khi về nhà mới

Danh sách những đồ dùng cho nhà mới nhất định phải mua, những vật dụng cần mua khi về nhà mới

Các điều kiêng kỵ trong làm nhà

Các điều kiêng kỵ trong làm nhà biết được các điều này giúp bạn tránh được những tai ương, họa ách

Tục chọn ngày trong dân gian

Tục chọn ngày, giờ tốt trong dân gian bắt đầu như thế nào? Quan niệm ngày tốt là như thế nào? Tìm hiểu cách xem ngày tốt

Vị trí treo chuông gió hút tài lộc

Vị trí treo chuông gió hút tài lộc vào trong nhà, treo chuông gió ở đâu để dẫn dắt chiêu vượng khí loại bỏ những năng lượng xấu tắc nghẽn trong gia đình

Chat Zalo
goto top
0966120133 0946632686
Chat Zalo