Mâm đồ lễ cúng về nhà mới gồm những gì?

Mâm đồ cúng lễ nhập trạch về nhà mới

Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn về mâm đồ lễ cúng nhập trạch về nhà mới. Trong lễ nhập trạch có 3 công việc quan trọng mà gia chủ nhất định phải quan tâm, đó là sắm lễ, thủ tục và văn khấn. Mâm cúng được coi là món quà ra mắt của gia chủ đối với thổ địa thần linh và gia tiên. Tùy vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình có thể sắm đầy đủ hoặc rút gọn nhưng không thể bỏ qua. Có thể không đầy đủ nhưng phải làm cẩn thận để mọi việc được hanh thông, cuộc sống sau này trong nhà mới được thuận buồm xuôi gió, cả gia đình mạnh khoẻ, an lành…

Thầy cúng làm lễ nhập trạch về nhà mới 

Sắp mâm lễ

Tuỳ theo tỉnh thành, vùng miền khác nhau mà các món trong mâm lễ cúng nhập trạch có sự khác nhau nhất định, tuy không nhiều. Theo nghi lễ dân gian, có thay đổi phù hợp với thực tại thì mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là hoa quả, rượu thịtvàng mã.

mâm đồ lễ cúng về nhà mới gồm những gì

Mâm lễ mặn cúng nhập trạch đơn giản

- Nhang đèn, hương hoa, trầu cau là những lễ vật không thể thiếu trong bất cứ phong tục lễ cúng nào của người Việt, và lễ cúng nhập trạch cũng không ngoại lệ.

+ Mâm vàng mã cúng nhà mới bao gồm: hoa tươi, nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau đã têm, bộ giấy tiền vàng mã (cúng thần linh thổ địa, gia tiên) nếu bạn hỏi các nơi bán vàng mã họ sẽ tư vấn cho mua rất nhiều thứ không cần thiết như: ngựa, cờ, kiếm, lọng, giấy tiền cúng chúng sinh..., 1 đĩa gồm một nửa muối và 1 nửa gạo và 3 hũ nước, muối, gạo.

Hoa cúng nhập trạch có thể linh hoạt chọn loại theo mùa: Hoa cúc mùa nào cũng có là lựa chọn số một màu vàng trắng đều được, hoa huệ, hoa hồng, hoa lay ơn, hoa sen ... cắm lọ cần chọn số bông lẻ.

- Đối với phần ngũ quả, người ta thường sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên, mùa nào quả nấy bày biện theo số lẻ lên đĩa cúng. Ví dụ: nải chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu... Các trái phải được chọn lựa theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa sao cho đẹp mắt.

Mâm ngũ quả nhập trạch

Mâm ngũ quả nhập trạch

- Tùy vào gia chủ ăn chay hay không mà có thể chọn cúng mâm cơm chay hoặc cơm mặn. Với mâm cơm mặn -  Mâm rượt thịt bao gồm: 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc để nguyên con, 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc, các món ăn mặn có thể có khác như món xào, món canh … Với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 4-5 món tùy vào mỗi gia đình, có thể chọn một vài món đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi... Để đỡ tốn kém chi phí bạn có thể chuẩn bị mâm cúng nhập trạch đơn giản tùy theo điều kiện nhà mình. Quan trọng nhất đó là thành tâm, do đó, chỉ cần mâm cúng của bạn bày biện gọn gàng, sạch sẽ là có thể làm lễ cúng bình thường chứ không nhất thiết phải giống như trên vì còn tuỳ thuộc khả năng mỗi gia đình.

- Mâm cúng nhà mới đặt ở đâu? Đặt mâm cúng lên bàn cho trịnh trọng,sắp xếp đồ lễ cho đẹp mắt. Đích thân chủ nhà thắp nén nhang, cắm vào bát hương để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ khấn báo cáo mời gia tiên về nhà mới.

Cúng khai trương văn phòng, cửa hàng, kho hàng ... cũng làm tương tự. Nếu văn phòng to thì có thể thay thế gà bằng lợn quay nguyên con, hoặc đầu lợn cho hoành tráng.

Mâm cúng đặt dịch vụ

Mâm cúng đặt dịch vụ theo yêu cầu

Tại các thành phố lớn có rất nhiều nhà hàng cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng nhà mới, ưu điểm là không mất thời gian chuẩn bị, bạn chỉ cần lên danh sách họ sẽ mang tới đủ không thiếu gì, tuy nhiên theo quan điểm của chúng tôi thì gia chủ tự tay nên chuẩn bị thể hiện sự thành tâm đối với thần linh, gia tiên. Quá trình chuẩn bị đồ lễ bạn sẽ cảm thấy tinh thần phấn chấn, niềm vui, niềm hân hoan đón chào gia đình về với nơi ở mới.

- Rất nhiều người băn khoăn về hướng đặt mâm lễ nhà mới ở đâu? Bản thân ngôi nhà bạn đã ở hướng hợp với gia chủ nên không nhất thiết phải tìm hướng nào tốt để đặt mâm. Mâm lễ nhập trạch đặt chính giữa ngôi nhà là tốt nhất.

Tham khảo thêm

Thực chất, theo phong tục nghi lễ xưa thì mâm lễ cúng nhập trạch bao gồm: mâm cỗ cúng gia tiên, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân, thổ địa.

- Về cơ bản, mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, heo sữa nhỏ quay.

- Mâm cúng thần tài bao gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang, tiền vàng, rượu, thịt heo quay và bánh bao, đặc biệt phải có kẹo ngọt.

- Mâm cúng táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

Tham khảo thêm bài cúng khai trương

Một vài điều cần lưu ý khi dọn về nhà mới

Theo quan niệm tâm linh, để tránh gia đình gặp xui xẻo khi dọn về nhà mới, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

- Chọn ngày lành tháng tốt chuyển về nhà mới.

- Trong bài cúng về nhà mới có văn khấn yết cáo thần linh và bài cúng thỉnh gia tiên rất quan trọng bạn cần làm cho đúng.

 - Nếu làm lễ nhập trạch để lấy ngày mà chưa ở lại nhà mới ngay thì sau khi cúng cần phải ngủ lại 1 đêm để thần linh ghi nhận nơi này đã có người ở là gia chủ này, chứ không phải nhà hoang.

 - Sau lễ cúng nhập trạch nhà mới, cần phải làm lễ cáo yết cúng gia tiên rồi mới được thụ lộc đã cúng. Các thành viên trong nhà từ lớn tới bé cần đứng trước ban thờ khấn bái tạ ơn để cầu bình an trong gia đình.

- Kiêng không cho người có thai hoặc người cầm tinh con giáp Dần giúp đỡ việc phụ giúp dọn dẹp nhà mới.

- Việc chuyển đến nhà mới chỉ nên làm vào buổi sáng và trưa, không nên chuyển buổi tối vì dễ khiến vong lang thang bên ngoài theo về nhà mới.

Làm trong dịch vụ chuyển nhà khá lâu nên chúng tôi có quen biết rất nhiều các thầy cúng, thầy đồng, pháp sư chuyên cúng lễ nhập trạch, khai trương, động thổ... Xin giới thiệu các thầy cúng, thầy đồng mát tay, chuyên cúng nhập trạch cho gia đạo hưng thịnh, làm ăn phát đạt tại Hà Nội. Mời thầy cúng nhập trạch

Tham khảo dịch vụ chuyển nhà uy tín tại Hà Nội khi cần chuyển dọn nhà mới cho gia đình mình.

Dịch vụ chuyển nhà An Phát

Dịch vụ chuyển nhà An Phát hy vọng mang lại những thông tin giúp ích cho Quý khách hàng yên tâm trong việc chuyển nhà.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Hướng dẫn thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Hướng dẫn của chuyên gia phong thủy đầy đủ, chính xác nhất, không phạm phải điều kiêng kỵ cho thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Bố trí phong thủy bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ rất quan trọng hướng đặt cần được lưu ý, đây là góc tâm linh cần trang nghiêm, ấm cúng. Bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy mang lại tài lộc bình an cho gia đình

Có nên chuyển nhà vào ngày rằm mùng một không?

Có nên chuyển nhà vào ngày rằm mùng một không? Gọi ngay hotline chuyển nhà An Phát để nghe tư vấn từ chuyên gia phong thủy.

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch? Hãy khám phá bí mật này cùng với chuyên gia phong thủy của An Phát

Các điều kiêng kỵ trong làm nhà

Các điều kiêng kỵ trong làm nhà biết được các điều này giúp bạn tránh được những tai ương, họa ách

Chat Zalo
goto top
0966120133 0948831686
Chat Zalo