Sống theo đồng hồ sinh học

Để có sức khỏe tốt bạn cần lắng nghe cơ thể chính mình. Sống theo nhịp sinh học là cách tốt nhất giúp bạn có sức khỏe tốt để làm việc.

Đời sống sinh vật hoạt động theo nhịp sống sinh học - tức đồng hồ sinh học - đã được biết cách đây hàng 4000 năm. Như con gà trống cất tiếng gáy có giờ giấc nhất định; giống cái ở một số loài, trong đó có loài người, có chu kỳ kinh nguyệt; súc vật định kỳ thay lông, ngủ đông... Sau này qua nghiên cứu khoa học đối với cơ thể; chu kỳ đời sống con người chỉ ra những thời điểm mà khí năng, năng lượng các dạng, ở vào độ cực đại đến cựu tiểu.

Ví dụ: Trong một ngày đêm giờ giấc nào sức lực con người ở phong độ cực đại đối với chuyển hóa chức năng và ngược lại. Chu kỳ sinh học rất đều đặn, nhịp nhàng và chuẩn xác. Tuy nhiên môi trường có những biến động thất thường, có ảnh hưởng làm chệch nhịp nhưng không làm mất được tính quy luật. Vậy là diễn ra nhịp sống thường quy, bất thường quy, từ đó xảy ra đột biến.

Với tổ chức tế bào: Có sự tăng sinh bất thường, hiệu quả gấp hai như con người đẻ sinh đôi, sinh ba, quá sản, loạn sản tế bào rồi sinh u lành hoặc ác tính.

Mặt khách, tính chu kỳ nhịp sống trước ảnh hưởng khách quan có thể tự điều chỉnh để tạo cân bằng cho một chu kỳ sinh học mới thường quy. Tức sự liên đới với phản xạ có điều kiện hay thói quen nào đó được hình thành (bữa ăn trưa, ăn đêm thành lệ quen với người lao động chuyển nhà, làm ca, thói quen nghiện rượu vào bữa ăn, nghiện hút thuốc lá, ma túy khi đến thời điểm lên cơn nghiện...).

Những hiểu biết nói trên nói lên ý nghĩa quan trọng: ăn uống, sử dụng thuốc men, sự điều chỉnh bỏ thói quen xấu có hại, đều có thể thực thi, đem lại cân bằng thường quy của chu kỳ sinh học, sẽ rất có lợi cho phòng, chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe của chúng ta.

Sống theo đồng hồ sinh học

Nhịp sinh học trong 24h:

- Từ 0h đến 2h sáng: năn lượng người ở thời điểm cực tiểu.

- 2h: thời điểm cự đại bài tiết của gan, thị lực giảm sút mạnh cũng gọi là thời điểm của " nhịp mù" mắt nhìn không rõ, kém tinh tường. Lúc này, lái xe đường dài cần tạm ngưng nghỉ, tránh để tai nạn xe cộ xảy ra.

- Từ 2h đến 3h thời điểm cơ thể giảm thân nhiệt, huyết áp. Làm ca đêm cần chế độ bồi dưỡng.

- Từ 3h đến 4h: mệt dạng trên còn tiếp tục. Da đang phục hồi, thay cũ đổi mới, bù đắp hao mòn, bong rụng lúc ban ngày khi vận động, thính giác, cực đại, tai thính. Trẻ sinh giờ này sau khoẻ mạnh. Nếu bắt buộc trí não phải làm việc giờ này thì đạt ít hiệu quả.

- Từ 5h đến 6h: nếu ngủ ngon, sức khỏe bắt đầu hồi phục, bước vào thời điểm đại phong độ. Thân nhiệt, huyết áp ổn định, Nhưng huyết áp sẽ hạ vào 5h sáng trong khi đó chức năng thải đang độ tích cực. Vì vậy, vệ sinh cá nhân, luyện tập vào thời điểm này là thích hợp.

- Từ 7h đến 8h: sức đề kháng tăng, khả năng chống viêm nhiễm tốt nhất là vào lúc 8h, nội tiết tố giới tính tiết cực đại.

- Từ 8h đến 9h: tiêu hóa, dạ dày trên cả mặt hóa và cơ học bắt đầu vào đại phong độ. Gan đã tạm nghỉ kể cả bài độc lọc thải..., các chất trung gian bất lợi do chuyển hóa sinh ra. Không mời, đãi rượu vào thời điểm này, một số nước còn quy định cấm bán rượu. Thần kinh, vỏ não ít cảm giác đạu, sức chịu đau tăng, tránh được choáng khi chấn thương, tiểu, đại phẫu (nhổ răng, chích áp xe...), nhưng tim lại hưng phấn dễ bị kích thích. Uống rượu thời điểm này làm mệt gan vì nó không được nghỉ và còn làm hại tim.

- Từ 9h đến 11h: sáng suốt, tinh thần minh mẫn, tâm lý cực đại. Tiếp xúc, giao dịch thường gặp thuận lợi nếu có chút khả năng chinh phục tâm lý đối tác.

- Từ 11h đến 13h: năng lượng cực tiểu. Cần có bữa phụ, ăn trưa. Nếu đã quá chén ở thời điểm 9h đến 11h đến trưa lại say thì rất mệt cho tim. Nếu sẵn có bệnh lý tim mạch sẽ nặng lên, dễ có biến chứng.Quy luật sảy ra đột quỵ vào lúc 16h - 18h ngày thứ 2, thứ 6 trong tuần cũng lên lưu ý, thậm chí với tiền sử đã có biến chứng, thì cần lưu ý lúc 23h - 24h, rất dễ tái phát (choáng tim, nhồi máu cơ tim nặng hơn, nhanh hơn tai biến trước).

Từ 13h đến 15h: ngay từ 12h30 đã thấy cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi sau ăn trưa no, uể oải, ngái ngủ kéo dài tới 14h. Vì vậy không giải quyết việc quan trọng, làm những thao tác đòi hỏi chính xác cao, khéo tay (chưa đồng hồ, điều khiển máy chính xác, đan mẫu áo phức tạp...).

- Từ 16h đến 18h: chuyển hóa sừng ở da, tóc hồi phục mọc lại, thay tóc rụng ở thời điểm cực đại. Thể lực đạt phong độ bền, dẻo. Thời điểm thi đấu thể thao dễ lập kỷ lục, thời điểm tốt cho thi đấu các môn bóng, rèn luyện các bài tập, oxi liệu pháp. Lúc 16h phải tắm nắng đúng điều độ có lợi cho dưỡng da trẻ em, người lớn. Phụ nữ bôi thoa thuốc dưỡng da tốt nhất vào lúc 18h.

- Từ 18h đến 20h: vị giác, khứu giác tinh nhạy cực đại. Thời điểm thích hợp cho bữa cơm tối, tiệc chiêu đãi vì khẩu vị, hấp thụ tăng, nhưng tâm trạng dễ cáu bẳn, kém chịu đau, nhức đầu vì huyết áp tăng, khó chịu vì thân nhiệt tăng... đó là lúc 19h.

- Từ 20h đến 21h: sau bữa tối đủ chất, no nê thỏa mái cần thư giãn cả thể chất, tinh thần(thả bộ vừa sức, viết lách ghi chép, xem tivi, nghe nhạc...).

Đó là những thời điểm quy ước: Chi tiết có thể xê xích tùy thể trạng từng người. Thậm chi do tác động ngoại cảnh, cơ thể tự điều chỉnh cho chu kỳ bất thường quy được trở về nhịp sinh học ở dạng cân bằng. Tuy nhiên từ hiểu biết trên, chúng ta có thể vận dụng vào cuộc sống, quan trọng là giấc ngủ, hoạt động một số chức năng, một số phủ tạng, dưỡng da, ăn uống, sử dụng thuốc men và hiểu rõ: thói quen xấu dù có ăn sâu vẫn có thể loại bỏ, tạo nên nhịp sống tốt đẹp, khỏe mạnh, có lợi cho bản thân, gia đình và xã hội, nhất là đối với những bạn trẻ.

Nguồn: Chuyển nhà An Phát sưu tầm và biên soạn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Hướng dẫn thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Hướng dẫn của chuyên gia phong thủy đầy đủ, chính xác nhất, không phạm phải điều kiêng kỵ cho thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Những điều kiêng kỵ khi nhập trạch về nhà mới

Những điều kiêng kỵ khi nhập trạch chuyển về nhà mới, làm được những điều này giúp gia đình bạn có khởi đầu mới tốt đẹp may mắn bình an sẽ đến

Các điều kiêng kỵ trong làm nhà

Các điều kiêng kỵ trong làm nhà biết được các điều này giúp bạn tránh được những tai ương, họa ách

Khảo sát báo giá trực tuyến

An Phát giới thiệu các hình thức báo giá chuyển nhà trực tuyến hỗ trợ cho khách hàng không có thời gian đến tận nhà khảo sát

Vị trí treo chuông gió hút tài lộc

Vị trí treo chuông gió hút tài lộc vào trong nhà, treo chuông gió ở đâu để dẫn dắt chiêu vượng khí loại bỏ những năng lượng xấu tắc nghẽn trong gia đình

Chat Zalo
goto top
Đặt lịch khảo sát chuyển nhà & báo giá trực tuyến 0966120133 0948831686 Dịch vụ chuyển nhà
Chat Zalo