Loãng xương căn bệnh im lặng

Đã có những bạn biết mình bị bệnh loãng xương vẫn tham gia các công việc nặng, vì cuộc sống cơm áo. Vậy bạn đã làm gì để phòng tránh và chống lại căn bệnh này.

Một căn bệnh làm yếu xương dần dần

Làm hư hại mô xương, loãng xương kéo theo nguy cơ làm biến dạng xương và gãy xương, đặc biệt là ở hông (cổ xương đùi) cổ tay và cột sống (lún cột sống). Người ta gọi nó là một căn bệnh "im lặng" bởi quá trình mất xương diễn ra hầu như không có triệu chứng gì để nhận biết. Mặc dù phụ nữ chiếm tỉ lệ cao hơn nhưng đàn ông cũng không tránh khỏi, nhất là những người có xu hướng làm việc văn phòng, ít vận động.

Loãng xương một căn bệnh im lặng

Hoàn toàn có thể chống lại

Ngoài các loại thuống giúp chống lại sự lão hóa của xương ( nhất là các điều trị bổ sung hóc môn) canxi có trong thực phẩm là yếu tố chính giúp cơ thể chống lại căn bệnh này ở mọi lứa tuổi. Không bao giờ là quá muộn để ưu tiên một chế độ dinh dưỡng giàu canxi. Tuy nhiên, tốt nhất là không nên chờ đợi mắc bệnh rồi mới chữa. Việc phòng bệnh bao giờ cũng là cách tốt nhất để làm chậm sự xuất hiện của bệnh.

Bệnh loãng xương phát triển chậm, Việc phòng bệnh và phát hiện sớm bệnh là rất quan trọng. Để phòng bệnh, trong chế độ dinh dưỡng bạn nên ưu tiên một số loại thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D, các chất khoáng, các chất xơ. Canxi là rất quan trọng cho sự vững chắc của xương. Nhờ canxi, các tế bào có thể lấp đầy những chỗ rạn nứt nhỏ do bị mòn và làm mới xương. Cùng với tuổi tác và hiện tượng mãn kinh quá trình tạo xương chậm lại. Các nguồn cung cấp canxi tốt nhất là sữa và các sản phẩm từ sữa. Trái cây và rau xanh cũng có chứa canxi nhưng với số luongj ít hơn.

Thực phẩm bổ xung canxi chống lại bệnh loãng xương

Vitamin D có vai trò làm tăng sự hấp thu canxi và phốt pho của ruột và giúp quá trình khoáng hóa của xương được tốt hơn. Chống lại bệnh còi xương được tốt hơn. Chống lại bệnh còi xương ở trẻ em, vitamin D hạn chế các nguy cơ biến dạng, đau xương và gãy xương ở người trưởng thành. Cách dễ nhất và tự nhiên nhất để hấp thụ vitamin D là tắm nắng. Bạn chỉ cần phơi nắng trong vòng 15 phút mỗi ngày vào buổi sáng sớm. Rất ít các thực phẩm có chứa vitamin D, dù cho nó có trong dầu gan cá tuyết, mỡ cá, lòng đỏ trứng và bơ.

Các chất khoáng cũng đóng một vai trò quan trọng cho sự vững chắc của xương, đặc biệt là trong quá trình tái tạo các tế bào xương. Mọi sự thiếu hụt chất khoáng đều có thể làm ngưng phát triển xương. Nhu cầu chất khoáng hàng ngày của chúng ta rất nhỏ. Một chế độ ăn uống cân bằng và phong phú cho phép bổ sung đầy đủ chất khoáng một cách dễ dàng.

Chất xơ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ đàng, điều hòa glucoza huyết và tạo một lượng cholesteron vừa phải. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ có thể ức chế sự hấp thụ canxi của thành ruột. Để tận dụng được lợi ích của chất xơ mà không làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa canxi, chỉ cần ăn một lượng chất xơ mà bạn cần, khoảng từ 200g tới 300g một ngày.

Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên thể thao và lối sống lành mạnh cũng góp phần củng cố chế độ vững chắc của xương. Các môn thể thao phù hợp trong trường hợp này là đi bộ nhanh, khiêu vũ, aerobic, tennit... Một vài thói quen sống làm chận quá trình đồng hóa canxi: không hút thuốc lá, uống rượu, dùng nhiều cafe. Ngoài những ảnh hưởng xấu như tim, phổi chúng còn tác động lên độ vững chắc của xương.

Đánh giá các nguy cơ ở bạn

Hãy nghĩ đến việc đề phòng chứng loãng xương nếu bạn nằm trong một hay nhiều trường hợp dưới đây: Gia đình đã có người mắc bệnh, hơn 50 tuổi; khung xương mảnh mai; mất cân bằng hoocmon kéo dài, thiếu luyện tập thể chất; chế độ ăn uống mất cân bằng; hút thuốc là nhiều; dùng nhiều cafe, coca; ít phơi nắng, tình dục đồng giới. Tất cả những trường hợp trên đều là yếu tố nguy cơ. Càng tập trung nhiều yếu tố, khả năng phát triển chứng loãng xương ở bạn càng cao. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy chăm lo đến việc bổ xung canxi và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Nhập trạch chuyển nhà có cần xem tuổi không?

Nhập trạch chuyển nhà có cần xem tuổi không? nhập trạch chuyển nhà có cần chọn ngày tốt không?

Cách thờ cúng thần tài chiêu tài lộc hợp phong thủy

Bàn thờ thần tài gồm những gì? Cách thờ cúng thần tài chuẩn theo phong thủy để hút tài lộc, may mắn về cho gia chủ

Hướng dẫn thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Hướng dẫn của chuyên gia phong thủy đầy đủ, chính xác nhất, không phạm phải điều kiêng kỵ cho thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Các điều kiêng kỵ trong làm nhà

Các điều kiêng kỵ trong làm nhà biết được các điều này giúp bạn tránh được những tai ương, họa ách

Mâm đồ lễ cúng về nhà mới gồm những gì?

Sắm mâm đồ lễ cúng về nhà mới nhập trạch gồm những gì? Mâm đồ lễ nhập trạch về nhà mới gồm 3 thứ là rượu thịt, hoa quả, vàng mã

Chat Zalo
goto top
Đặt lịch khảo sát chuyển nhà & báo giá trực tuyến 0966120133 0948831686 Dịch vụ chuyển nhà
Chat Zalo