Văn hóa của Việt Nam không có tháng cô hồn

Không biết từ bao giờ, ở Việt Nam đã coi tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn, là tháng xui xẻo và phải kiêng kỵ rất nhiều thứ như: không gọi tên nhau vào buổi đêm, không mua xe, không xây nhà, nhập trạch, khai trương, chuyển nhà mới, ký hợp đồng... Giữa thời điểm dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp cộng với quan niệm sai lầm về tháng 7 đã làm cho kinh tế chậm phục hồi và phát triển. Thực tế trong phong tục của Việt Nam chưa bao giờ có khái niệm tháng cô hồn. Vậy nguyên nhân do đâu? Bắt nguồn từ đâu mà người dân lại mê muội đến thế? Hay có thể là một hội chứng đám đông.

Nguồn gốc tháng cô hồn tại sao có tháng cô hồn

Tuy nhiên, cho đến hiện nay thì những quan niệm này vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Có nhiều ý kiến cho rằng, quan niệm tháng cô hồn mang đến xui xẻo là những ý kiến phản khoa học. Thực tế, những điều kiêng kị đó có từ xa xưa, nước ta là một nước nhiệt đới, tháng 7 âm lịch nằm trọn trong mùa mưa, thời tiết không thuận lợi nên người dân thường tránh cất nhà, và những chuyện đại sự. Tuy nhiên nay khoa học đã phát triển chúng ta chưa thể làm chủ thiên nhiên nhưng có thể chủ động trong mọi việc. Nên những bất ngờ không còn sảy ra.

Có thể nói văn hóa Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Tháng 7 âm lịch ở Trung Quốc gọi là tháng "Thi cô" và "quỷ tiết" là thời điểm cúng vái cầu nguyện. Trong quá trình đô hộ 1000 năm dân Trung Quốc đã sang Việt Nam,  ở đây có sự giao thoa về văn hóa và dần dần người Việt cũng coi đây là thời điểm xấu trong năm.

Văn hóa của Việt Nam không có tháng cô hồn

Hòa thượng Thích Nhật Từ khẳng định văn hóa Việt Nam không có tháng cô hồn

Trong tháng bảy âm lịch có ngày lễ vu lan là ngày báo hiếu mẹ cảm ơn công nuôi nấng dưỡng dục, qua câu truyện của Mục Kiều Liên đi xuống địa ngục tìm cứu mẹ. Đức phật cảm động trước tấm lòng đã mở cửa địa ngục cho Mục Kiều Liên đi xuống. Và đây là tháng xá tội vong nhân trong phật giáo.

Tuy nhiên nếu bạn là người có niềm tin vào tín ngưỡng thì có thể tham khảo một số điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch dưới đây

Những điều nên làm trong tháng 7 âm

- Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu siêu, cầu sức khỏe… 

- Nên làm nhiều việc thiện trong tháng này.

- Nên đi thăm mộ của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay vãng sanh đường trong chùa chiền lưu giữ các hài cốt. 

- Nên hạn chế sát sinh các con vật.

- Nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh.

- Nên ăn chay để tránh điềm dữ.

- Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng

- Nên ăn nói nhã nhặn vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.

- Nên tránh xa các cuộc xung đột.

- Nên để đèn sáng nếu nằm trong phòng bệnh viện khi ngủ.

- Trong tháng 7 Âm lịch, nếu đi đâu thì bạn nên đi về sớm.

- Khi đi dự đám tang về nên hơ người bằng lửa ấm, thay quần áo và hạn chế tiếp xúc với trẻ nhỏ.

Những điều nên tránh trong tháng 7 âm lịch

- Không phơi quần áo vào ban đêm vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

- Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.

- Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi con người ngủ sẽ dễ bị chúng quấy phá.

- Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

- Không được nhổ lông chân vào ngày này vì dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

- Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ  đến.

- Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

- Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

- Không cắm đũa đứng giữa bát cơm vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

- Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

Thay vì mê tín cúng bái đốt vàng mã thật nhiều chi bằng hãy đối xử tốt với cha mẹ, làm nhiều việc thiện tốt đẹp, hạn chế sát sinh tích đức vận may sẽ đến với bạn. Đứng trên góc độ phật giáo thì hoàn toàn không có tháng cô hồn. Theo chúng tôi thì việc loại bỏ những sai lầm trong tháng 7 âm lịch cũng như tháng cô hồn là điều cần thiết để cuộc sống thêm tốt đẹp. Tham khảo bài viết có nên chuyển nhà tháng 7 âm lịch để xem các phong thủy gia nói gì? 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Thầy cúng nhập trạch về nhà mới khai trương động thổ tại Hà Nội

Dịch vụ cúng nhập trạch về nhà mới, thuê mời thầy cúng nhập trạch về nhà mới, khai trương cửa hàng, động thổ tại Hà Nội

Bài cúng về nhà mới nhập trạch

Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch về nhà mới yết cáo thần linh gia tiên đầy đủ chi tiết

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ trong nhà hợp phong thủy, tụ khí mang lại tài lộc cho gia đình

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch? Hãy khám phá bí mật này cùng với chuyên gia phong thủy của An Phát

Chuyển đến nhà mới thuê cần làm gì

Những việc cần làm ngay khi chuyển đến nhà mới thuê để đón năng lượng tốt hóa giải các điều xấu, mang lại tài lộc cho gia đình

Chat Zalo
goto top
Đặt lịch khảo sát chuyển nhà & báo giá trực tuyến 0966120133 0948831686 Dịch vụ chuyển nhà
Chat Zalo