Bố trí phòng ngủ

Bố trí phòng ngủ thế nào để mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho gia đình bạn.

Trong Phong thủy, một căn nhà có bốn phần quan trọng nhất là cửa chính, phòng ngủ, bếp, và phòng tắm. Bống phần này có tầm quan trọng nhất vì chi phối đến những lĩnh vực chủ yếu trong cuộc sống của mỗi người, chẳng hạn như những vận hội may mắn, sự thành công và tiền tài, phần nào chịu ảnh hưởng của cửa chính và phòng tắm; hạnh phúc gia đình chịu ảnh hưởng của phòng ngủ, và vấn đề sức khỏe cũng phần nào do ảnh hưởng từ bếp.

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về phòng ngủ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Phòng ngủ và giường ngủ theo cổ nhân nên theo hướng mệnh: Đông tứ và Tây tứ. Song có trường hợp phòng ngủ của vợ chồng hợp với chồng nhưng lại không hợp với vợ thì giải quyết ra sao?

Phong thủy học cho rằng, nếu phòng ngủ hợp với người này thì giường ngủ nên bố trí hợp với người kia. Cách bố trí này đối với hai vợ chồng ngược hướng đều thuận.

Ví dụ: theo sơ đồ 1, phòng ngủ đặt ở phương Tây Nam, phù hợp với người hướng Tây tứ mệnh, nhưng giường ngủ lại đặt theo Đông tứ phương (lùi sang phần phía Đông), đầu giường lại hướng Nam thuộc Đông tứ phương, nên hướng mệnh giường phù hợp với người Đông tứ phương, nên hướng mệnh giường phù hơp với người Đông tứ phương.

Do vậy, cả hai bên đều có lợi theo hướng mệnh của mình. Theo cách bố trí trên, phòng ngủ phù hợp với người Tây tứ mệnh, còn giường ngủ phù hợp với người Đông tứ mệnh. Song người Đông tứ mệnh phải nằm phía Đông (Tay phải sơ đồ) mới phù hợp. Còn phía Tây phù hợp cho người Tây tứ mệnh năm. Hai người có thể đổi chỗ cho nhau nằm, song về lâu dài thì không nên.

Đây là một ví dụ về bố trí phòng ngủ, giường ngủ. Ngoài ra Phong thủy học đưa ra những nguyên tắc sau:

 Kê giường ngủ theo phong thủy

Trường hợp thứ nhất: Phòng ngủ đối diện với cửa chính: nếu vừa bước vào cửa chính đã thấy phòng ngủ đối diện, ở vị thế này, gia chủ sẽ mất dầu nghị lực làm việc, hay cảm thấy mệ mỏi và có ý nghĩ về chuyện chăn gối nhiều hơn.

Cách khắc phục: đặt một tấm bình phong giữa cửa chính và cửa phòng ngủ, và cửa phòng ngủ phải luôn luôn đóng kín. Nếu loại nhà một phòng hay loại ngăn cho người độc thân, thì vừa mở cửa là thấy ngay giường ngủ. Trong trường hợp này, treo một cái phong linh hoặc một quả cầu thủy tinh nhỏ khoảng giữa cửa chính và giường ngủ.

Trường hợp thứ 2: phòng ngủ chung vách hay đối diện với phòng tắm: cơ thể của con người gồm phần lớn là nước, bởi vậy, khi phòng ngủ có chung vách với phòng tắm và nếu ngủ xoay đầu và bức vách chung với phòng tắm, thì sinh khí trong cơ thể sẽ bị sự di chuyển của nước bên phòng tắm cuốn hút đi, và tạo nên mất cân bằng cho cơ thể và cả tâm thần.

Cách khắc phục: dời giường ngủ đi chỗ khác, hoặc sơn vách tường chung này bằng màu sơn khác với sơn phòng ngủ. Thường nên sơn màu đậm hơn để ngăn cách sinh khí bên phòng ngủ không bị cuốn hút qua phòng tắm.

Trường hợp cửa phòng ngủ đối diện với phòng tắm thì sinh khí trong phòng ngủ càng dễ bị cuốn hút vào phòng tắm.

Cách khắc phục: treo một quả cầu thủy tinh nhỏ hoặc một cái phong linh (chuông gió) ở giữa cửa phòng ngủ và cừa phòng tắm.

Nếu phòng tắm ở trong phòng ngủ, và nếu giường ngủ đặt ngay trước cửa phòng tắm, thì cũng giống như trường hợp trên.

Cách khắc phục: nếu có thể dời giường đi chỗ khác. Nếu không, đặt một tấm bình phong chắn trước cửa phòng tắm, hoặc gắn gương mặt ngoài cửa phòng tắm để phản hồi sinh khí khỏi vào phòng tắm, hoặc treo một quả cầu thủy tinh nhỏ, hoặc một cái chuông gió ở khoảng giữa giường ngủ và phòng tắm để giữ sinh khí lại trong phòng ngủ.

Trường hợp thứ ba: phòng ngủ có xà ngang hay xà dọc trên trần nhà: những xà ngang hay xà dọc của mái nhà hay trần nhà, đều phát sinh những áp lực rất mạnh đè xuống sinh khí đang luân lưu tỏng phòng. Đặc biệt là nếu giường ngủ đặt ngay dưới những cây xà này, thì những người ngủ trên giường hay bị nhức đầu, dễ bị mất ngủ và ăn uống khó tiêu.

Khi nói về ảnh hưởng của những cây xà có một điểm quan trọng mà chúng ta nên lưu tâm là : Nếu một cây xà nằm dọc theo giường và "chia đôi" giường ngủ, thì vợ chồng sẽ từ chỗ hay bất hòa đến chuyện ly hôn chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Cách khắc phục:  vẫn đặt giường dọc theo chiều các xà, nhưng di chuyển thế nào để không có cây xà nào chia đôi giường ngủ ngay ở giữa. Đồng thời treo hai ống sáo trúc có dây treo và chùm tua bằng chỉ đỏ. Treo thế nào để miệng sáo nghiêng 45 độ, và hai đầu ống sáo treo đối nhau. Công dụng của ống sáo là hóa giải áp lực của cây xà, dẫn áp lực này theo thân sáo lệch đi hướng khác.

Một cách khắc phục khác: treo một quả cầu vải hình tròn dưới dầm nhà, ngụ ý quả cầu đã hứng trọn sự đè xuống của dầm.

Trường hợp thứ tư: phòng ngủ có trần đầu cao đầu thấp: loại nhà mới sau này, có nhiều phòng có trần xuôi theo mái nhà, nên trần nhà có một đầu cao, một đầu thấp. Nếu đặt giường ngủ ngay dưới phần trần nhà xuôi xuống thấp, và nếu nằm xoay đầu về hướng trần thấp, người ngủ ở đây thường bị nhức đầu, tâm thần dễ bị xúc động, xáo trộn, có thể bị những chứng bệnh lạ, và vấn đề tài chính thường gặp khó khăn. Nếu nằm đưa chân về hường trần thấp, thì trong lĩnh vực nghề nghiệp khó lòng được thăng tiến và sự liên hệ tình cảm với người chung quanh cũng không được tốt đẹp.

Cách khắc phục: nếu có thể, dời giường đi chỗ khác. Nếu không, gắn gương lên phần thấp của trần nhà, để xem như "nâng cao" phần này lên. Hoặc dùng giấy dán tường có cảnh trời mây đất nước rộng bao la dán lên trần nhà phía thấp, để tạo nên chiều thứ ba làm cho trần nhà "cao lên"

Trường hợp thứ năm: phòng ngủ có cung Tình Duyên và Hôn nhân bị khiếm khuyết: nếu phòng ngủ có góc Tây Nam khuyết vào, thì tình cảm và sự liên hệ giữa vợ chồng dễ gặp những hoàn cảnh đưa tới tình trạng nhẹ thì hay bất hòa, nặng thì xa cách hay ly dị. Trường hợp phòng ngủ có cung Tình Duyên và Hôn nhân bị khiếm khuyết, hay bị nhà vệ sinh năm ngay ở đây, thì chúng ta cũng nên lưu ý một điều: nếu phòng ngủ này phòng ngủ của gia chủ, thì những hậu quả trên sẽ xảy ra cho chính vợ chồng gia chủ.

Nhưng nếu trường hợp này lại rơi vào phòng ngủ của con cái, nhất là những người con đã ở tuổi trưởng thành, thì bậc cha mẹ cũng nên lưu tâm để con cái của mình khỏi phải gặp cảnh tình duyên lận đận, hay hôn nhân trắc trở.

Cách khắc phục: gắn gương lên vách tường, nơi mà cung Tình Duyên bị khiếm khuyết để tạo cho phần này trở thành "hiện diện"

Sau khi bàn đến những trường hợp đặc biệt của phòng ngủ, và dưới cái nhìn của khoa học Phong thủy, có một điều quan trọng nữa mà chúng ta không thể bỏ qua được là: đặt giường ở vị trí và phương hướng nào cho đúng.

Vị trí của giường ngủ

Khi đặt giường trong một phòng ngủ theo Phong thủy, có ba nguyên tắc căn bản cần phải nhớ là:

Nguyên tắc thứ nhất: giường ngủ phải được đặt đúng vị trí. Vị trí ở đây là vị trí theo Phong thủy, và vị trí của giường ngủ sẽ tùy theo hình dạng và vị trí cửa của căn phòng.

Nguyên tắc thứ hai: giường ngủ phải luôn luôn nhìn ra cửa phòng. Có nghĩa là chân của người nằm ở trên giường hướng ra cửa, hay nói cách khác, mắt của người này nhìn ra cửa.

Nguyên tắc thứ ba: giường ngủ không được đặt đối diện ngay với cửa phòng.

Những nguyên tắc căn bản cho phòng ngủ

Nếu chia đôi bề sâu của căn nhà ra làm hai phần thì phòng ngủ nên đặt ở phía sau. Phòng ngủ đặt phía trước là nơi khí mới từ ngoài vào nhà, nên sự di chuyển còn mạnh, sẽ tạo nên sự bất ổn cho giấc ngủ.

Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi, do đó không nên có nhiều cửa sổ. Nếu có nhiều cửa sổ nên dùng màn cửa để điều chỉnh ánh sáng. Phòng ngủ không nên quá nhiều ánh sáng, dù là ánh sáng mặt trời hay ánh sáng của đèn. Phòng ngủ nên trang trí thế nào để có một khung cảnh với màu sắc có vẻ hài hòa, dịu mắt.

Không nên gắn gương trong phòng ngủ. Phong thủy cho rằng, có gương trong phòng sẽ tạo nên hình bóng của con người thứ ba, và đó chính là một trong những nguyên nhân làm cho vợ chồng xa cách.

Phòng ngủ không nên chưng cây cảnh hay hoa cũng không nên đặt những thứu có nước như bể cá, hòn non bộ, thác nước nhân tạo...

 Nếu nhà hai tầng, phòng ngủ không nên đặt ngay trên cửa chính, nhất là giường ngủ tối kỵ đặt ngay trên cửa chính, tà khí sẽ bắn xuống và ngăn cản sinh khí vào trong nhà.

Nếu nhà hai tầng, phòng ngủ không nên đặt ngay trên bếp hay phòng ăn. Kỵ nhất là giường ngủ đặt ngay trên bếp đun nấu hoặc ngay trên bàn ăn.

Phòng ngủ tại mỗi hướng sẽ thích hợp cho mỗi người trong gia đình và mỗi lứa tuổi

Nếu phòng ngủ tọa lạc tại hướng Bắc của căn nhà sẽ thích hợp cho những người bị chứng khó ngủ, nhất là người lớn tuổi. Hướng Bắc là nơi yên tĩnh, tịch mịch và cô đơn. Người chủ ở trong một phòng ngủ đặt ở hướng Bắc lâu ngày sẽ trở nên có khuynh hướng bi quan, yếm thế, cho nên không thích hợp với tuổi trẻ, hoặc những cặp vợ chồng son.

Phòng ngủ tại hướng Tây Bắc là vị trí thích hợp cho gia chủ. Đây là vị trí tạo dựng uy tín và tinh thần trách nhiệm của người gia chủ.

Phòng ngủ đặt ở hướng Tây thích hợp cho con cái còn ở tuổi vị thành niên. Hướng Tây cũng là biểu tượng của tình cảm và sự lãng mạn, cho nên, phòng ngủ ở đây thích hợp cho những cặp vợ chồng còn son trẻ, hoặc cho những đôi vợ chồng nào mà chuyện chăn gối đã tẻ nhạt.

Phòng ngủ ở hướng Đông thích hợp cho con cái đã ở tuổi trưởng thành, sắp bước chân vào đời, sắp sửa tạo dựng những gì cho tương lai, cho sự thử thách và chịu đựng. Phòng ngủ ở đây cũng thích hợp cho những người sức khỏe kém, những người cao tuổi.

Tóm lại, phòng ngủ phải là nơi đưa đến cho chúng ta một giấc ngủ bình yên và nhiều mộng đẹp.

 Nguồn: Chuyển nhà An Phát sưu tầm và biên soạn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tục chọn ngày trong dân gian

Tục chọn ngày, giờ tốt trong dân gian bắt đầu như thế nào? Quan niệm ngày tốt là như thế nào? Tìm hiểu cách xem ngày tốt

Bài cúng về nhà mới nhập trạch

Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch về nhà mới yết cáo thần linh gia tiên đầy đủ chi tiết

Nhập trạch chuyển nhà có cần xem tuổi không?

Nhập trạch chuyển nhà có cần xem tuổi không? nhập trạch chuyển nhà có cần chọn ngày tốt không?

Cách thờ cúng thần tài chiêu tài lộc hợp phong thủy

Bàn thờ thần tài gồm những gì? Cách thờ cúng thần tài chuẩn theo phong thủy để hút tài lộc, may mắn về cho gia chủ

Khảo sát báo giá trực tuyến

An Phát giới thiệu các hình thức báo giá chuyển nhà trực tuyến hỗ trợ cho khách hàng không có thời gian đến tận nhà khảo sát

Chat Zalo
goto top
0966120133 0946632686
Chat Zalo