Cảnh giác nhiễm độc khí thải từ nhà ở

Bếp đun bằng gas, nhất là bếp than tổ ong đặt ở góc tù đọng, không thông thoáng khí, khi đun, khí độc sẽ thải ra chủ yếu là CO2 NO2, CO... nặng hơn không khí nên lơ lửng, là là ở thấp.

Nhà ở đường phố, hướng thẳng vào giữa cửa sẽ luôn bị tia sáng mặt trời gay gắt hoặc kính từ xe cộ chiếu, hắt vào trong và ngoài nhà, bụi cùng khí độc từ xe động cơ xả ra, dồn vào, làm ô nhiễm nặng cả khu phố.

Nhiễm độc từ khí thải

Hít phải khí độc từ một môi trường ô nhiễm (cháy, đốt rừng, khí thải công nghiệp, xe cộ, máy móc, rác thải đốt trong lò...) gần nhất là từ bếp đun gas, than tổ ong... cơ thể sẽ bị nhiễm khí độc, tế bào bị thiếu dưỡng khí, nguy hại hơn là ảnh hưởng đến tế bào hệ thần kinh và huyết cầu. Máu mất khả năng nạp, thải oxy và thải khí trong lưu thông tuần hoàn. Hậu quả sẽ dẫn tới mắc những chứng bệnh từ nhẹ đến nặng, cấp đến mạn tính, chủ yếu là hệ hô hấp và thần kinh. Thực tế huyết sắc tố, huyết cầu vẫn tích độc với hàm lượng cho phép và dưới 1%. Khi nhiễm khí độc chỉ số MetHb cho phép, vượt quá 1% là xem như bị nhiễm khí độc. Những dấu hiệu sớm có thể thấy như khó thở, mệt mỏi, váng đầu, nhức đầu, buồn nôn, môi thâm nhẹ. Cần đi khám để kịp thời chuẩn trị. Nếu để muộn sẽ bủn rủn chân tay, lưỡi thâm, sốt, co giật, hay huyết áp..., có nguy cơ tử vong cao, cấp cứu với kỹ thuật cao cũng khó khỏi được.

Các công trình nghiên cứu có thấy, các cơ quan khác nhau còn bị ảnh hưởng, nhất là ở người vốn mắc chứng dị ứng. Ngoài hậu quả hô hấp, thần kinh sẽ nặng bệnh lên. máu thường bị kết dính do nhiễm khí độc. Các chứng bệnh ở các cơ quan, phủ tạng liên đới, thường gặp là bệnh ngoài da, tai - mũi - họng, mắt, viêm phế quản, viêm phổi, hen xuyễn... Dễ bị chứng tai biến tim - mạch - não (cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, rối loạn tuần hoàn não...), thuận lợi cho việc ung thư hóa các tổ chức bị tổn thương kể trên. Trẻ nhỏ, người già và nhất là phụ nữ mang thai rất nhạy cảm và dễ mắc bệnh, hậu quả biến chứng cao. Nam giới có tỷ lệ thấp hơn, có thể do ít tiếp cận bếp núc.

Đề phòng: Hạn chế tối đa cháy, đốt rừng, rác bừa bãi, giữ sạch môi trường, phố xá, làng mạc. Nhà cửa, xung quanh cần thông thoáng, nhất là khu bếp. Cuối tuần nên đi về những nơi thoáng đãng (đồng quê, miền núi, bãi biển), cây cần phu nước tẩy bụi và hút khí thải tốt hơn. Trồng thêm một số cây cảnh trong nhà để hút khí độc hại. Nếu là bếp đun nấu dưới tầng 1 thì nên có máy hút mùi. Nên hạn chế sử dụng bếp than tổ ong để đun nấu. Khi có dấu hiệu nhiễm độc cần sớm đi khám, kiểm tra để chuẩn trị kịp thời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vị trí đặt bát hương trên ban thờ gia tiên

Tên các bát hương và vị trí đặt trên ban thờ gia tiên ai cũng nên biết khi chuyển nhà mới

Xem ngày tốt khai trương cửa hàng buôn bán

Cách xem ngày tốt đẹp khai trương trong tháng này mở hàng quán ăn cửa hàng văn phòng công ty theo tuổi chuẩn phong thủy

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ trong nhà hợp phong thủy, tụ khí mang lại tài lộc cho gia đình

Hướng dẫn vận chuyển bể cá thủy sinh

Hướng dẫn cách vận chuyển bể cá thủy sinh an toàn không bị ảnh hưởng đến môi trường sống của sinh vật cảnh

Mâm đồ lễ cúng về nhà mới gồm những gì?

Sắm mâm đồ lễ cúng về nhà mới nhập trạch gồm những gì? Mâm đồ lễ nhập trạch về nhà mới gồm 3 thứ là rượu thịt, hoa quả, vàng mã

Chat Zalo
goto top
0966120133 0946632686
Chat Zalo